31/10/2018 17:45 GMT+7

Chất độc gây ung thư có trong ớt bột, nấm mốc

Nguồn: VTV.vn
Nguồn: VTV.vn

Aflatoxin là độc tố do một loại nấm mốc sản sinh ra và có thể gây ung thư gan.

Chất độc gây ung thư có trong ớt bột, nấm mốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cuối năm 2017, một báo cáo được công bố tại Hội nghị của Viện Pasteur TP.HCM. Theo báo cáo này, 48/48 mẫu ớt bột được thu thập ngẫu nhiên tại các chợ lớn nhỏ ở nhiều tỉnh thành phía Nam đều nhiễm độc tố Aflatoxin. Bộ NN&PTNT đã vào cuộc điều tra, xác minh.

Trước những âu lo của người tiêu dùng về thông tin 100% mẫu ớt bột được thu thập có nhiễm chất Aflatoxin - một chất gây ung thư , mới đây, Bộ NN&PTNT đã công bố những thông tin chính thức. Theo đó, ghi nhận 95/262 mẫu ớt bột (chiếm 36,25% số mẫu được thu thập) có dư lượng Aflatoxin vượt ngưỡng cho phép.

Theo công bố này, người tiêu dùng có thể hiểu hơn 60% mẫu ớt bột còn lại hoặc không tồn dư Aflatoxin hoặc có tồn dư trong giới hạn cho phép. Chất này có tác hại như thế nào đối với sức khỏe?

Aflatoxin là độc tố do một loại nấm mốc sản sinh ra. Trong các nhóm độc tố nấm thì Aflatoxin là nguy hiểm nhất và trong 6 loại Aflatoxin thì Aflatoxin B1 là loại cực độc.

PGS. TS Nguyễn Thị Vân Hồng, Bộ môn Tiêu hóa - Đại học Y Hà Nội, cho biết Aflatoxin rất bền với các men tiêu hóa ở ruột nên khi nó vào trong cơ thể thì men tiêu hóa của ruột cũng không thể phá hủy được nên Aflatoxin được hấp thu vào ruột, rồi vào lắng đọng ở gan. Đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan, chiếm tỷ lệ khá cao.

Aflatoxin là một loại độc tố rất bền với nhiệt nên khi mang thực phẩm đi rang, nấu, thậm chí cho vào lò vi sóng thì độc tố cũng không mất được.

Để tránh thực phẩm có nấm mốc và độc tố Aflatoxin, bạn cần lưu ý:

- Lương thực phải được quạt sạch, phơi khô, cất giữ nơi khô ráo;

- Thực phẩm khô cần được phơi, sấy khô, bảo quản trong túi hút chân không;

Nên chọn thực phẩm ghi rõ xuất xứ, hạn sử dụng.

Nguồn: VTV.vn
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên