Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Ông Zelensky mong muốn chiến sự Ukraine kết thúc cuối năm nay

27/06/2022 18:41 GMT+7

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G7 nỗ lực hết sức để có thể chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine vào cuối năm nay.

Ông Zelensky mong muốn chiến sự Ukraine kết thúc cuối năm nay - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước các nhà lãnh đạo G7 qua video ngày 27-6 - Ảnh: REUTERS

Thông tin trên được hãng tin AFP và Reuters dẫn lại từ các nguồn thạo tin sau khi ông Zelensky có bài phát biểu qua video, trong cuộc họp kín với các nhà lãnh đạo nhóm G7 (Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ) ở Đức vào ngày 27-6.

Ông Zelensky mong muốn cuộc chiến kết thúc vào cuối năm nay trước khi mùa đông bắt đầu. Do đó, ông kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 nỗ lực hết sức để chấm dứt chiến tranh, trong đó có việc tăng cường các biện pháp trừng phạt lên Nga.

Nếu cuộc xung đột này kéo dài sang mùa đông, điều kiện chiến đấu có thể sẽ khiến các binh sĩ Ukraine gặp nhiều khó khăn hơn.

Mặc dù các nước phương Tây đã áp một loạt biện pháp trừng phạt lên Nga để phản ứng với chiến dịch quân sự của Matxcơva ở Ukraine, nhưng ông Zelensky vẫn mong muốn họ "không giảm áp lực và tiếp tục trừng phạt Nga một cách ồ ạt và nặng nề". Nga đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt này.

Nhà lãnh đạo Ukraine kêu gọi các nhà lãnh đạo phương Tây cung cấp các hệ thống phòng không cho quốc gia của ông, trong bối cảnh lực lượng Nga tấn công Lysychansk - thành phố lớn cuối cùng mà quân đội Ukraine vẫn còn kiểm soát ở khu vực Lugansk thuộc miền đông Ukraine.

Ông Zelensky cũng yêu cầu các nhà lãnh đạo thế giới trợ giúp xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine. Khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc của Ukraine đang bị kẹt lại do các cảng quan trọng ở Biển Đen bị quân Nga phong tỏa và cơ sở hạ tầng bị hư hỏng.

Trong tuyên bố chung tại hội nghị ngày 27-6, các nhà lãnh đạo G7 "khẩn thiết kêu gọi Nga ngừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng giao thông và nông nghiệp một cách không điều kiện, đồng thời tạo điều kiện vận chuyển nông sản tự do từ các cảng của Ukraine ở Biển Đen".

Họ cũng khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự, ngoại giao cho Ukraine, và sát cánh với Kiev.

Chiến sự Ukraine: G7 tìm giải pháp Chiến sự Ukraine: G7 tìm giải pháp

TTO - Ngày 26-6, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc tại lâu đài Elmau thuộc bang Bayern, miền nam nước Đức. Vấn đề chính của hội nghị lần này là chiến sự tại Ukraine.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận