Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Ông Vương Nghị muốn đối thoại với Mỹ để giải tỏa 'căng thẳng, định kiến'

06/08/2020 11:54 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc lập luận một cuộc chiến tranh lạnh với Mỹ sẽ khiến toàn nhân loại bị ảnh hưởng tiêu cực và đó không phải là điều Bắc Kinh muốn. Ông tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ ở tất cả vấn đề để giải tỏa căng thẳng và định kiến.

Ông Vương Nghị muốn đối thoại với Mỹ để giải tỏa căng thẳng, định kiến - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: AFP

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Tân Hoa xã ngày 5-8, ông Vương Nghị đã đề cập tới một loạt điểm nóng hiện nay trong quan hệ Mỹ - Trung, từ vấn đề Biển Đông đến Hong Kong, nhân quyền.

Nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc thừa nhận quan hệ Mỹ - Trung đang ở giai đoạn "nguy hiểm" nhất kể từ khi thiết lập quan hệ, chứng kiến một loạt trao đổi và hợp tác song phương đã bị phá vỡ. 

Tuy nhiên, ông Vương Nghị nhấn mạnh cho dù hai bên vẫn còn nhiều sự khác biệt, "không nhất thiết phải tìm cách thay đổi lẫn nhau". Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định ông không muốn thấy một cuộc Chiến tranh lạnh mới với Mỹ, bởi điều đó chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực cho thế giới.

"Trung Quốc ngày nay không phải là Liên Xô của năm xưa và chúng tôi không có ý định trở thành nước Mỹ thứ hai. Trung Quốc không bao giờ xuất khẩu ý thức hệ và không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác", chính trị gia kỳ cựu của Trung Quốc đặt vấn đề.

"Chúng tôi kiên quyết phản đối việc tạo ra cái gọi là 'Chiến tranh lạnh mới' vì nó xâm phạm lợi ích cơ bản của người dân Trung Quốc và Mỹ, đi chệch khỏi xu hướng phát triển và tiến bộ của thế giới. Những tổn thương và đau khổ mà người dân thế giới phải chịu trong cuộc Chiến tranh lạnh đã qua không nên tái diễn".

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng bắn đi tín hiệu hòa giải với Mỹ trong cuộc phỏng vấn, khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng giao tiếp thẳng thắn, cởi mở và xây dựng với Washington. Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải, trước đó cũng đã truyền đi một thông điệp tương tự ngày 4-8.

"Chúng tôi có thể khởi động lại cơ chế đối thoại ở tất cả các cấp và trong các lĩnh vực khác nhau với Mỹ bất cứ lúc nào và mọi vấn đề có thể được đưa ra bàn để thảo luận. Mục tiêu duy nhất của chúng tôi là để Mỹ gạt bỏ sự kiêu ngạo và định kiến ​​của mình, giảm bớt căng thẳng hiện tại thông qua đối thoại bình đẳng và mang tính xây dựng, hướng tới tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi", ông Vương Nghị kêu gọi.

Khi được hỏi về một phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, rằng Washington muốn thiết lập quan hệ với Bắc Kinh vì muốn thay đổi hành vi của Trung Quốc, nhà ngoại giao Trung Quốc nói Mỹ và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 41 năm xuất phát từ việc hai bên đều có lợi.

"Quan hệ kinh tế giữa hai nước đã giúp tạo ra 2,6 triệu việc làm tại Mỹ. Ngày nay, hơn 70.000 công ty Mỹ đang đầu tư vào Trung Quốc và 97% trong số đó đang thu lời. Trao đổi thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã giúp mỗi gia đình ở Mỹ tiết kiệm khoảng 850 USD mỗi năm. 

Nếu nói đây là mối quan hệ bất công, với Mỹ là bên chịu thiệt, làm sao có thể phát triển sâu đến mức như vậy sau ngần ấy năm?", ngoại trưởng Trung Quốc lập luận.

Đằng sau chính sách cứng rắn với Bắc Kinh của Mỹ là... một người Trung Quốc Đằng sau chính sách cứng rắn với Bắc Kinh của Mỹ là... một người Trung Quốc

TTO - Khi các nhà ngoại giao Mỹ nhắc đến Dư Mậu Xuân với sự tự hào, tên của người đàn ông này đã bị đục khỏi bia đá vinh danh của một ngôi trường ở Trùng Khánh trong lặng lẽ. 'Hắn chỉ là kẻ mang gương mặt Trung Quốc phục vụ lợi ích của Mỹ'.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận