17/09/2023 11:32 GMT+7

Ông Vũ Hồng Thanh: Việt Nam là điểm sáng trong 'bức tranh xám màu' kinh tế thế giới

Sáng 17-9, Ủy ban Kinh tế và các cơ quan đã tổ chức họp báo chương trình Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam 2023 với chủ đề tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững.

Ông Vũ Hồng Thanh - Ảnh: GIA HÂN

Ông Vũ Hồng Thanh - Ảnh: GIA HÂN

Hai gam màu trong bức tranh kinh tế

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn cho biết diễn đàn sẽ được tổ chức vào ngày 19-9 và tập trung trao đổi, thảo luận 4 nhóm nội dung chính.

Trong đó, làm rõ bối cảnh quốc tế, các căng thẳng, xung đột, xu hướng dịch chuyển địa kinh tế và thách thức mới đối với phục hồi, phát triển của kinh tế thế giới...

Cùng với đó, đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam năm 2023 và giai đoạn 3 năm 2021-2023.

Nhận diện các nút thắt, rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm các vấn đề của thị trường đầu vào - đầu ra, đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng của nền kinh tế, rào cản đối với doanh nghiệp, thị trường bất động sản, thị trường tài chính - tiền tệ...

Bên cạnh đó, phát hiện, đề xuất các dư địa, tiềm năng phát triển; đồng thời đề xuất các giải pháp, chính sách để khơi thông nguồn lực, kiến tạo các động lực thúc đẩy tăng trưởng...

Trả lời về lý do chọn chủ đề diễn đàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu có 2 nội hàm, trong đó nội hàm thứ nhất là nội tại, nội sinh của nền kinh tế sau hơn 2 năm COVID-19 đã xuất hiện các điểm nghẽn, vấn đề.

Một số động lực cho tăng trưởng có dấu hiệu chậm lại như đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng trong nước. Những vấn đề này cần có giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn.

Nội hàm thứ hai là trong bối cảnh hiện tại, phải tìm ra, kiến tạo ra động lực mới, đề xuất dữ liệu, có giải pháp để phát triển bền vững.

Về bức tranh kinh tế của Việt Nam những tháng đầu năm 2023, ông Thanh nói tinh thần đã bám vào các chủ trương, đường lối của Đảng, nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ để điều hành ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm cân đối lớn. 

Theo kết quả, những tháng đầu năm khẳng định triển khai rất tốt. Do vậy, dù các nước lạm phát rất cao nhưng CPI của Việt Nam chỉ có 3,1% và các cân đối kinh tế lớn như nợ công, nợ nước ngoài vẫn trong kiểm soát. Các định vị tín nhiệm, vị thế quốc tế được cải thiện tích cực...

Ông Thanh cũng nhắc lại sự kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam và nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện là sự kiện rất quan trọng.

Tuy nhiên, theo ông Thanh, bức tranh nền kinh tế vẫn có "gam màu xám" khi các động lực tăng trưởng về đầu tư, xuất nhập khẩu, tiêu dùng, dịch vụ chậm lại...

Cạnh đó, thị trường trái phiếu, bất động sản, vốn dù ngân hàng đang giảm lãi suất nhưng việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp còn hạn chế.

"Song nhìn lại, bức tranh kinh tế của chúng ta vẫn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế xám màu của nền kinh tế thế giới", ông Thanh nêu rõ.

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển cho biết dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu. Quan trọng hơn, 5 chỉ tiêu không đạt là những chỉ tiêu "phản ánh chất lượng tăng trưởng"...

Thêm đó, các chỉ tiêu không đạt được vừa có tính cấp bách trong ngắn hạn vừa đặt ra vấn đề trong dài hạn. Nên đây là lý do của Diễn đàn kinh tế - xã hội 2023. 

Kéo dài giảm thuế VAT có thể kích thích tăng trưởng

Liên quan chính sách giảm 2% thuế VAT, ông Thanh nói doanh nghiệp, người dân vẫn muốn kéo dài trong thời gian tới. Nhưng cần sự đánh giá, tổng kết sau thời gian thực hiện để chỉ rõ tích cực, hạn chế. 

"Sắp tới Chính phủ phải báo cáo tại kỳ họp cuối năm xem có cần kéo dài chính sách hay không. Theo ý kiến cá nhân tôi, chính sách kéo dài được sẽ kích thích tiêu dùng nội địa, kích thích tăng trưởng", ông Thanh nêu.

Về sửa đổi thuế thu nhập cá nhân, trong đó nâng mức giảm trừ gia cảnh, ông Thanh cho hay rất nhiều ý kiến đề nghị ban hành sớm nhưng Ủy ban Tài chính, Ngân sách chưa nhận được tờ trình này. Do đó, trách nhiệm của Quốc hội phải đôn đốc.

TP.HCM sẵn sàng cho kinh tế xanhTP.HCM sẵn sàng cho kinh tế xanh

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết TP đã nhận được rất nhiều ý tưởng về chính sách từ các chuyên gia, nhà làm chính sách quốc tế về kinh tế xanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên