15/09/2023 13:28 GMT+7

Diễn đàn Kinh tế thế giới hợp tác cùng TP.HCM thúc đẩy tăng trưởng xanh

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM (HEF) chính thức trở thành một mạng lưới trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và cùng hợp tác phát triển kinh tế xanh.

Ông Jeremy Jurgens, giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cùng bản Tuyên bố chung - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Jeremy Jurgens, giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cùng bản Tuyên bố chung - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TP.HCM (HEF) ngày 15-9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan và ông Jeremy Jurgens, giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), đã trao bản Tuyên bố chung được ký giữa hai bên.

Đây là sự khởi đầu cho hợp tác, cam kết hỗ trợ của WEF với quá trình thực hiện tăng trưởng xanh của thành phố.

Thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 tại TP.HCM

Thời gian qua, TP.HCM đã có những cuộc gặp, trao đổi và làm việc với Ban điều hành WEF, hai bên cùng thống nhất hợp tác trong việc thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 tại TP.HCM.

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh Diễn đàn Kinh tế TP.HCM sẽ tham gia vào hệ sinh thái của Diễn đàn Kinh tế thế giới, một phần trong mạng lưới toàn cầu của WEF.

Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 tại TP.HCM sẽ đề xuất giải pháp và kiến nghị chính sách, nghiên cứu các lĩnh vực ưu tiên đột phá của thành phố, phù hợp với định hướng quốc gia và xu thế quốc tế. Qua đó huy động nguồn lực, vốn, hỗ trợ Chính phủ và doanh nghiệp áp dụng các công nghệ mới phù hợp với cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu trực tuyến tại diễn đàn, giáo sư Klaus Schwab - nhà sáng lập kiêm chủ tịch WEF - cho biết kể từ Diễn đàn Kinh tế giới lần thứ 50 tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ, nhiều hoạt động, sáng kiến được lãnh đạo các nước cùng chung tay thực hiện, cải thiện tình trạng của thế giới.

Bước đi đầu tiên sau diễn đàn là đã thiết lập được Liên minh Tiêu dùng của các doanh nghiệp, đòi hỏi trách nhiệm cao hơn trong tiêu dùng xanh và cam kết hỗ trợ nhiều hơn các nhà khoa học thực hiện các mục tiêu kinh tế xanh từ lãnh đạo các quốc gia. 

Các tỉ phú, doanh nghiệp lớn cũng cam kết tài trợ những dự án phát triển mạng lưới, nỗ lực hạn chế những tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu đối với sự phát triển của xã hội.

Giáo sư Schwab cũng chúc mừng cho Việt Nam cũng như TP.HCM về những khởi động mới, hành trình chuyển đổi năng lượng tái tạo cũng như xây dựng chuỗi cung ứng sản xuất xanh. Các mục tiêu mà Việt Nam đang theo đuổi sẽ cần có chìa khóa công nghệ, cùng với chiến lược tối ưu hóa các lợi ích mà công nghệ đem lại để đi nhanh hơn.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu bế mạc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu bế mạc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nghiên cứu thêm các chính sách

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM sẽ sớm hoàn thành Khung chiến lược phát triển xanh của thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 ngay trong năm 2023.

TP cũng sẽ khẩn trương xây dựng Khung hành động với lộ trình cụ thể đối với mọi người gồm người dân, chính quyền, doanh nghiệp, sẽ áp dụng mô hình thí điểm (sandbox). Nhanh chóng đề xuất ban hành các quy chuẩn dựa trên các quy chuẩn, thông lệ quốc tế để có những khung chi phối từ sản xuất đến tiêu dùng, các yếu tố hỗ trợ phát triển xanh, dự kiến ban hành cuối năm nay để có thể thực thi từ đầu năm 2024.

TP.HCM cũng sẽ nghiên cứu thêm các chính sách để đồng hành cùng quá trình chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh. Song song đó sẽ cùng triển khai kế hoạch để nâng cao nhận thức trong cộng đồng.

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM: Tìm động lực tăng trưởng mới từ kinh tế xanhDiễn đàn Kinh tế TP.HCM: Tìm động lực tăng trưởng mới từ kinh tế xanh

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM (HEF) 2023 với chủ đề "Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không" khai mạc sáng 15-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên