Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Ông Trump tự tin viện trợ 100 triệu USD cho Ý, Tây Ban Nha và Pháp

31/03/2020 07:10 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ viện trợ 100 triệu USD vật tư y tế và thuốc men cho Ý, Tây Ban Nha và Pháp. Tờ New York Times bình luận động thái cho thấy Mỹ sắp hết thiếu khẩu trang.

Ông Trump tự tin viện trợ 100 triệu USD cho Ý, Tây Ban Nha và Pháp - Ảnh 1.

Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo về dịch COVID-19 ngày 30-3 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 30-3 (giờ Mỹ), ông Trump cho biết Thủ tướng Ý Giuseppe Conte sẽ "sướng rơn" trước sự giúp đỡ của Mỹ.

"Chúng tôi sẽ gởi các thiết bị y tế, phẫu thuật trị giá khoảng 100 triệu USD cho các nước Ý, Tây Ban Nha và Pháp", ông Trump khẳng định. Tổng thống Mỹ không nêu cụ thể con số và mốc thời gian gởi viện trợ.

Trước mắt, ông Trump cho biết sẽ ưu tiên Ý, kế đến là Pháp và sau cùng có thể là Tây Ban Nha. Tổng thống Trump bị chỉ trích tại Mỹ vì các phản ứng đối phó dịch COVID-19 chậm chạp lúc đầu.

Tình trạng thiếu khẩu trang y tế, găng tay và đồ bảo hộ tại các vùng dịch lớn như New York khiến nhiều người phẫn nộ và quay sang phê phán chính quyền của ông Trump.

"Chúng tôi chỉ đang gởi những thứ chúng tôi không cần tới những người thực sự cần chúng", ông Trump tuyên bố. Tờ New York Times nhận định phát ngôn này cho thấy ông Trump tự tin cuộc khủng hoảng thiếu vật tư y tế tại Mỹ sẽ kết thúc chóng vánh.

Cũng trong cuộc họp báo ngày 30-3, ông Trump cho biết sẽ gởi luôn những máy trợ thở cho các nước khác khi nhu cầu tại Mỹ đã được đáp ứng một cách cơ bản. "Chúng tôi sẽ gởi chúng tới Ý, Tây Ban Nha, Pháp hay bất kỳ nước nào nằm trong khả năng của mình".

Hồi tuần trước thị trưởng New York cho biết thành phố này đang đối mặt với tình trạng thiếu máy trợ thở nghiêm trọng và cầu cứu chính quyền liên bang. Đáp lại, ông Trump trấn an rằng Mỹ còn khoảng 10.000 máy trợ thở trong kho.

Trong diễn biến khác liên quan, tập đoàn sản xuất ôtô Ford của Mỹ ngày 30-3 cho biết sẽ hợp tác với một công ty chăm sóc sức khỏe của General Electric để sản xuất ít nhất 30.000 máy trợ thở mỗi tháng và tổng cộng 50.000 máy trong vòng 100 ngày tới.

Tổng thống Trump trước đó đã kích hoạt đạo luật Sản xuất quốc phòng, buộc các công ty Mỹ phải sản xuất gấp một số lượng lớn máy trợ thở trong thời gian ngắn.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã thể hiện sự bực bội ra mặt và cho rằng gã khổng lồ trong ngành ôtô GM đã hứa suông, khi ban đầu nói có thể sản xuất 40.000 máy trợ thở nhưng sau đó rút lại còn 6.000 máy.

Mỹ viện trợ các nước chống dịch COVID-19, gồm cả Việt Nam Mỹ viện trợ các nước chống dịch COVID-19, gồm cả Việt Nam

TTO - Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này chi 274 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo và y tế khẩn cấp cho các nước chống dịch COVID-19. Việt Nam sẽ nhận gần 3 triệu USD để chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát...

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận