26/03/2020 06:49 GMT+7

Ông Trump với các phát ngôn 'lật bánh tráng'

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Kênh truyền hình Francetv Info (Pháp) đã đặt ra câu hỏi về những việc Tổng thống Mỹ đã thực sự làm bởi ông đã đưa ra nhiều phát biểu "đá nhau chan chát" vào thời điểm số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ có thể qua mặt châu Âu.

Ông Trump với các phát ngôn lật bánh tráng - Ảnh 1.

Ngày 28-2, Tổng thống Trump phát biểu tại North Charleston (bang Nam Carolina) rằng Đảng Dân chủ đã chính trị hóa virus corona - Ảnh: AP

Theo báo cáo hằng ngày của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Mỹ đứng thứ ba trên thế giới về số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) sau Trung Quốc và Ý.

Tâm dịch của Mỹ ở New York, nơi phần lớn các ca tử vong được ghi nhận. Dù vậy, Tổng thống Donald Trump vẫn chỉ trích biện pháp cách ly được cơ quan y tế khuyến nghị.

Các các phát ngôn "bất nhất"  

Ban đầu Tổng thống Trump đánh giá thấp và chế nhạo mối đe dọa dịch bệnh suốt vài tuần.

Phát biểu trước những người ủng hộ ở Nam Carolina trong chiến dịch tranh cử tổng thống hôm 28-2, ông nói: "Đảng Dân chủ đã chính trị hóa virus corona".

Hôm sau, Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên do COVID-19.

Ngày 7-3, khi một phóng viên hỏi ông có lo lắng về dịch bệnh lây lan hay không, ông phản bác: "Không hề. Chúng ta đã làm công việc tuyệt vời".

Rồi 6 ngày sau ông đã đổi giọng. Ông ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước quy mô dịch bệnh.

Lúc này ông cố đóng vai trò như một tổng thống tập hợp mọi người trong bối cảnh đất nước "chiến tranh" với dịch.

Ông khẳng định chưa bao giờ đánh giá thấp mối đe dọa của virus và trấn an: "Đây là đại dịch. Từ lâu tôi đã hiểu đây là đại dịch trước khi nó được đánh giá là đại dịch mà".

Ngày 11-3, ông ban hành lệnh cấm các công dân đến từ các vùng có rủi ro nhập cảnh vào Mỹ trong 30 ngày.

Thế nhưng cùng lúc đó ông lại không huy động các nguồn lực mà Nhà Trắng thường sử dụng trong tình trạng khẩn cấp, như báo New York Times đã ghi nhận.

Cách đây ba ngày ông mới bắt đầu làm như vậy và tuyên bố xây dựng các bệnh viện dã chiến.

Ông Trump với các phát ngôn lật bánh tráng - Ảnh 2.

TS Anthony Fauci (giữa) và ông Trump đến thăm phòng thí nghiệm văcxin của Viện Y tế quốc gia ngày 3-3. TS Anthony Fauci giải thích phải từ 12-18 tháng nữa mới có văcxin - Ảnh: UPI

Từ đó, ông tăng cường các thông điệp mơ hồ về biện pháp cách ly nhằm hạn chế dịch COVID-19 lây lan.

Trong khi Thị trưởng New York Bill de Blasio kêu gọi điều động khẩn cấp hàng trăm máy thở và hàng trăm ngàn rồi sau đó là hàng triệu khẩu trang, ông Trump lại quả quyết muốn chấm dứt  biện pháp giữ khoảng cách tiếp xúc nhằm thúc đẩy kinh tế.

Các phát biểu "chỏi nhau" giữa thị trưởng và tổng thống đã cho thấy một quốc gia giàu nhất thế giới lại bất đồng trong công tác chống dịch.

Ông Trump muốn bảo vệ kinh tế quốc gia

Hiện thời biện pháp phong tỏa do các thống đốc bang công bố đã ảnh hưởng đến gần 1/3 số dân Mỹ.

Chính quyền New York còn muốn nghiêm ngặt hơn nữa và kêu gọi phong tỏa toàn quốc.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump không muốn áp đặt biện pháp như vậy bởi ông lo ngại tác động xấu đến kinh tế.

Tối 22-3 ông viết trên Twitter: "Chúng ta không thể tìm phương án tồi tệ hơn chính cái xấu xa đó".

Sau đó ông lại tuyên bố Mỹ phải mở cửa lại cho giới kinh doanh "rất sớm", "sớm hơn ba hoặc bốn tháng như người nào đó đề xuất".

Ông Trump với các phát ngôn lật bánh tráng - Ảnh 3.

New York trở thành tâm dịch của Mỹ. Trong ảnh là một nhà hàng gần nhà ga Grand Central (New York) hôm 25-3 - Ảnh: AFP

Để đối phó với khủng hoảng, ông đã đưa ra kế hoạch phục hồi "lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ" với khoản chi cứu trợ 2.000 tỉ USD, tức  tương đương 10% GDP của Mỹ hoặc bằng một năm tăng trưởng của nước Pháp.

Ông tuyên bố muốn vực dậy kinh tế bằng mọi giá. Do đó, trái với ý kiến ​​của giới y tế, trong đó có TS Anthony Fauci vốn là chuyên gia bệnh nhiễm nổi tiếng thế giới, ông chủ trương chấm dứt biện pháp giữ khoảng cách tiếp xúc từ cuối tháng 3-2020.

Báo Washington Post cho rằng ông muốn bảo vệ lợi ích riêng của mình vì bốn khách sạn lớn nhất và hai câu lạc bộ tư nhân của ông đã bị đóng cửa.

Song phát biểu của ông Trump lại bắt đầu tìm thấy phản ứng đồng điệu từ nhiều nhân vật bảo thủ như Phó thống đốc bang Texas Dan Patrick.

Ông này đã phát biểu: "Ông bà nên sẵn sàng chết để cứu lấy nền kinh tế dành cho cháu chắt của mình".

Ông Trump với các phát ngôn lật bánh tráng - Ảnh 4.

Biện pháp giữ khoảng cách được thực hiện nghiêm ngặt tại Ấn Độ. Trong khi đó ông Trump không thích biện pháp an toàn này - Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Trump chỉ lắng nghe chính mình

Đại dịch hay không đại dịch, Tổng thống Trump vẫn giữ phong cách lập dị của mình.

Hồi đầu tháng 3-2020, ông không ngần ngại khẳng định văcxin ngừa SARS-CoV-2 sẽ có sẵn từ 3-4 tháng nữa.

Ngay sau đó TS Anthony Fauci "sửa lưng": "Chúng ta sẽ không có văcxin. Chúng ta chỉ mới bắt đầu thử nghiệm văcxin… Như tôi đã nói với ông, thưa ngài Tổng thống, phải mất 1 năm đến 1  năm rưỡi trước khi phân phối một loại văcxin hiệu quả và an toàn".

Mới đây hôm 23-3, ông Trump một lần nữa lại ca ngợi thuốc chloroquine trong khi việc sử dụng thuốc chống sốt rét này như liệu pháp điều trị SARS-CoV-2 còn là vấn đề tranh luận.

Ông nói trong cuộc họp báo hàng ngày: "Đây là quà tặng từ thượng đế nếu nó hoạt động".

Nghe lời ông ca tụng, một cặp vợ chồng ở bang Arizona đã ăn một muỗng chloroquine phosphate. Rốt cuộc ông chồng "ngủm củ tỏi" còn bà vợ phải nhập viện.

Trước vụ khủng hoảng y tế lớn chưa từng thấy trong lịch sử chính trị hiện đại, liệu ông Trump có xin ý kiến những người tiền nhiệm như họ vẫn thường làm trước đây khi xảy ra thảm họa thiên nhiên?

Ông Trump trả lời: "Tôi nghĩ chúng ta đang làm một công việc phi thường... Tôi không nghĩ mình sẽ học nhiều thứ nữa".

Chính vì vậy David Axelrod - nguyên cố vấn cho Tổng thống Barack Obama, đã chê bai ông với AFP: "Chúng ta có một thách thức lớn và một tổng thống rất tầm thường".

Tuổi mắc COVID-19 ở Mỹ còn Tuổi mắc COVID-19 ở Mỹ còn 'trẻ', nhưng người già vẫn dễ bị nặng nhất

TTO - Mặc dù tỉ lệ người trẻ tử vong vì COVID-19 tới nay không cao, nhưng tỉ lệ nhóm này phải nhập viện điều trị vì bệnh này ở Mỹ lại khá lớn, vì sao vậy?

HOÀNG DUY LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên