Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

Tuổi mắc COVID-19 ở Mỹ còn 'trẻ', nhưng người già vẫn dễ bị nặng nhất

25/03/2020 13:44 GMT+7

TTO - Mặc dù tỉ lệ người trẻ tử vong vì COVID-19 tới nay không cao, nhưng tỉ lệ nhóm này phải nhập viện điều trị vì bệnh này ở Mỹ lại khá lớn, vì sao vậy?

Tuổi mắc COVID-19 ở Mỹ còn trẻ, nhưng người già vẫn dễ bị nặng nhất - Ảnh 1.

Người đi bộ trên vỉa hè ở gần quảng trường Thời Đại tại New York, Mỹ ngày 21-3 - Ảnh: THX

Theo Hãng tin Tân Hoa xã (Trung Quốc), báo cáo gần đây nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh tật (CDC) Mỹ cho thấy gần 40% số người bệnh COVID-19 của nước này là dưới 55 tuổi.

Tân Hoa xã phỏng vấn các chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ về nguyên nhân của thực tế này. Các chuyên gia cho rằng về đại thể là do nhóm người trẻ tuổi tham gia hoạt động trong cộng đồng nhiều hơn, đi ra nước ngoài nhiều hơn và có tiếp xúc gần với những người bệnh COVID-19 cũng nhiều hơn.

Cụ thể, báo cáo của CDC theo dõi số ca bệnh COVID-19 ở Mỹ giai đoạn từ 12-2 đến 16-3 cho thấy tính tới ngày 16-3, nước Mỹ có tổng cộng 4.226 ca bệnh COVID-19, tăng khoảng 500 ca mỗi ngày kể từ ngày 14-3.

Trong số 508 người bệnh đã nhập viện, 38% ở độ tuổi 20-54, 17% trong độ tuổi 55-64, 36% là 65-84 tuổi và 9% là trên 85 tuổi.

Giáo sư Kent Pinkerton thuộc ĐH California giải thích: "Lý do khiến những người trưởng thành trẻ tuổi chiếm một tỉ lệ lớn trong các ca COVID-19 phải nhập viện điều trị ở Mỹ vẫn là vấn đề còn phải suy xét, nhưng có thể là những nguyên nhân như mức độ tham gia các hoạt động trong cộng đồng lớn hơn, tần suất đi lại nước ngoài của họ tăng cao hơn và/hoặc có nhiều tiếp xúc hơn với những người có thể nhiễm/đã mang virus corona".

Tuổi mắc COVID-19 ở Mỹ còn trẻ, nhưng người già vẫn dễ bị nặng nhất - Ảnh 2.

Các nhân viên y tế tại điểm xét nghiệm COVID-19 ngay trong xe hơi ở Dallas, bang Texas, Mỹ ngày 21-3 - Ảnh: THX

Ông Stanley Perlman, giáo sư ngành vi trùng học và miễn dịch học ĐH Iowa (Mỹ), thì tin rằng ở các nước khác nhau, độ tuổi dân số bị lây nhiễm virus corona chủng mới cũng khác nhau.

Chẳng hạn Hàn Quốc cũng có một số lượng lớn người trẻ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, khi đã nhiễm bệnh, những người có tuổi và những người có bệnh nền luôn là nhóm có tỉ lệ tử vong cao nhất, ông Stanley Perlman nhận xét với Tân Hoa xã.

Ông Robert Schooley, giáo sư y khoa tại khoa bệnh truyền nhiễm và y tế cộng đồng toàn cầu thuộc ĐH California, San Diego, cho rằng dịch bệnh vẫn đang còn "trẻ" ở Mỹ, và những người phơi nhiễm virus trước tiên chính là những người thường xuyên ra ngoài, đi lại và làm việc như bình thường trong bối cảnh dịch bệnh.

Khi dịch tiến triển, những người trẻ này sẽ mang bệnh về nhà, lây sang cho cha mẹ, ông bà, và khi đó, theo ông Robert Schooley, độ tuổi trung bình của người bệnh COVID-19 ở Mỹ có thể thay đổi.

"Ở Mỹ, người trẻ thường ít sống cùng cha mẹ, ông bà hơn so với ở Trung Quốc, và có thể việc sống chung giữa những người trẻ và người già đã diễn ra trước đó trong dịch bệnh tại Trung Quốc nhiều hơn so với Mỹ - ông Schooley nói - Thời gian sẽ cho chúng ta thấy sự khác biệt này có kéo dài không".

Cũng theo báo cáo của CDC, trong số các bệnh nhân thuộc đối tượng của nghiên cứu nói trên, 53% số trường hợp phải điều trị trong phòng hồi sức tích cực và 80% số ca tử vong rơi vào nhóm người cao tuổi, từ 65 trở lên. Các tỉ lệ này cũng cao nhất ở những người trên 85 tuổi.

"Những phát hiện rút ra này cũng tương tự như dữ liệu của Trung Quốc, cho thấy hơn 80% số ca tử vong rơi vào những người trên 60 tuổi", báo cáo nêu.

Báo cáo của CDC Mỹ một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu duy trì khoảng cách xã hội với mọi nhóm tuổi để làm chậm lại tốc độ lây lan virus corona chủng mới, bảo vệ hệ thống y tế và giúp bảo vệ nhóm người lớn tuổi dễ tổn thương.

Tính tới chiều 24-3 giờ Mỹ, số liệu của ĐH John Hopkins cho biết số ca bệnh COVID-19 ở Mỹ đã vượt mốc 53.000 người với ít nhất 689 ca tử vong.

Thủ tướng khuyên người già trên 60 tuổi nên ở nhà Thủ tướng khuyên người già trên 60 tuổi nên ở nhà

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ trong buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) chiều 22-3.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận