Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Ông Trump tự mâu thuẫn trong những tuyên bố về thương chiến

26/08/2019 10:43 GMT+7

TTO - Kể từ sau các tweet tuyên bố tăng áp thuế bổ sung với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc, tổng thống Mỹ có ít nhất 2 lần phát đi những tín hiệu tự mâu thuẫn với chính ông về vấn đề này.

Ông Trump tự mâu thuẫn trong những tuyên bố về thương chiến - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với người lao động tại nhà máy Shell Petrochemicals ở Monaco, bang Pennsylvania, Mỹ ngày 13-8 - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times (NYT), trong ngày 25-8 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi những tín hiệu tự mâu thuẫn với nhau về quan điểm của ông với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang ở giai đoạn rất căng thẳng.

Cụ thể, một ngày sau khi ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc, ngày 25-8, ông Trump thừa nhận ông có chút "nghĩ lại" về loạt áp thuế bổ sung mới với hàng Trung Quốc.

Tuy nhiên trong vòng vài giờ sau đó, ông lại đột ngột đổi ý, nói ông tiếc vì đã không tăng phạt thuế cao hơn với Trung Quốc.

Những phản ứng thay đổi thất thường của ông Trump diễn ra trong bối cảnh các cuộc họp của nhóm G7 diễn ra tại Biarritz, Pháp.

Thực tế này một lần nữa cho thấy những nỗ lực của ông Trump trong việc cố gây sức ép buộc Trung Quốc phải thay đổi trong những thương lượng giữa hai bên khi "đặt cược" quyết tâm này vào chính sách phạt thuế với hàng trăm tỉ USD hàng hóa giao thương giữa hai nước.

"Tôi nghĩ họ tôn trọng cuộc chiến thương mại", ông Trump phát biểu trước các đồng minh tại cuộc họp G7. Về Trung Quốc, ông nói: "Những gì họ đã làm tới nay là rất quá đáng, các đời tổng thống và chính quyền đã cho phép họ lấy đi cả trăm ngàn tỉ USD mỗi năm".

Mặc dù các đồng minh của Mỹ từ lâu đã nhất trí cho rằng các chính sách của Trung Quốc là một nguy cơ đe dọa, song rất ít bên đồng thuận với cách tiếp cận xử lý cuộc thương chiến Mỹ-Trung của ông Trump.

Thậm chí không ít nước đồng minh với Mỹ đang lo ngại tổng thống Mỹ sẽ đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái, tình trạng vốn đã ảnh hưởng ở mức đáng ngại với các nền kinh tế châu Âu.

Tuy nhiên, thay vì việc tận dụng cuộc họp G7 tại Pháp để thiết lập một mặt trận thống nhất ứng phó với các chính sách thương mại của Trung Quốc, ông Trump tự tách biệt mình ra một lần nữa, bày tỏ quan điểm rõ ràng là ông không có ý định chịu thua trong cuộc chiến này.

Tại G7, trong khi nguyên thủ một số nước cố gắng tỏ ra nhũn nhặn, lịch thiệp với ông Trump để tránh xảy ra những cơn bức xúc, thịnh nộ của ông, lại cũng có nhiều người công khai đối đầu với tổng thống Mỹ về các vấn đề thương mại, Triều Tiên và Nga.

Tại Mỹ, theo báo NYT, nhiều thành viên Đảng Dân chủ cũng chỉ trích cách giải quyết vấn đề của ông Trump. Họ cho rằng việc tổng thống không thể đàm phán và hợp tác được với các đồng minh trong cùng nhóm G7 để tìm ra cách ứng phó thống nhất với Trung Quốc sẽ khiến uy thế của Mỹ trong tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc bị giảm bớt.

Ông Trump nói "chỉ giỡn" khi nói ông là "người được chọn" để giải quyết thương chiến với Trung Quốc

"Tôi chỉ đùa thôi, chỉ là châm biếm, cho vui. Tôi đã mỉm cười khi nhìn lên và nhìn xung quanh", Theo hãng tin Bloomberg, Tổng thống Donald Trump đã viết trên Twitter ngày 22-8, nhắc về chuyện ông đã đưa ra bình luận cùng ngày khi nói ông là "người được chọn" để đương đầu với Trung Quốc trong các vấn đề thương mại.

Sau thương chiến là suy thoái? Sau thương chiến là suy thoái?

TTO - Những đòn tấn công ăn miếng trả miếng qua lại liên tiếp trong cuộc thương chiến giữa hai siêu cường Mỹ - Trung làm thế giới choáng váng, hoang mang.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận