Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Chứng khoán suy giảm, tiền tệ chao đảo vì thương chiến Mỹ - Trung leo thang

26/08/2019 10:30 GMT+7

TTO - Chứng khoán châu Á sáng 26-8 giảm mạnh sau khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang. Giới kinh doanh toàn cầu đang ngày càng nhạy cảm với viễn cảnh sa sút của kinh tế thế giới.

Chứng khoán suy giảm, tiền tệ chao đảo vì thương chiến Mỹ - Trung leo thang - Ảnh 1.

Kinh tế thế giới ảm đạm trước bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang - Ảnh: REUTERS

Theo CNBC, chỉ số Nikkei 225 tại Nhật đã giảm 2,36% vào đầu phiên giao dịch 26-8, trong khi chỉ số TOPIX giảm 2,18%.

Thị trường Hàn Quốc cũng không thoát khỏi thiệt hại, với chỉ số KOSPI giảm 1,8%. Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 1,18%.

Nhìn chung, chỉ số thị trường MSCI của toàn châu Á, chưa tính Nhật Bản, đã giảm 0,71%.

Hôm 25-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông hối hận vì đã không tăng thuế quan đối với Trung Quốc lên cao hơn nữa, cũng như hoàn toàn có thể tuyên bố "tình hình khẩn cấp" đối với cuộc chiến thương mại hiện nay.

Các tuyên bố mới nhất của ông Trump được đưa ra sau khi cả Bắc Kinh cùng Washington đều tung đòn áp thuế thêm để leo thang căng thẳng.

Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ ngày 25-8 lập tức giảm sau đó, theo CNBC.

Giao dịch tương lai của chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 224 điểm ngày 25-8. Điều này đồng nghĩa rằng phiên giao dịch ngày 26-8 sẽ mở đầu với mức giảm 169,90 điểm.

Giới chuyên gia dự đoán hợp đồng tương lai của S&P500 và NASDAQ 100 cũng không thoát khỏi số phận tương tự.

"Việc leo thang trả đũa cho thấy mục tiêu đạt thỏa thuận thương mại cùng việc giảm căng thẳng đã trở nên khó đạt được nhường nào", ông Louis Kuijs, người đúng đầu mảng kinh tế châu Á của Oxford Economics nhận định.

"Rất khó lòng để các rào cản thương mại, cả hiện có và đang lên kế hoạch, được sớm tháo bỏ. Các biện pháp giới hạn khác thậm chí có thể sắp được ra mắt", ông Kuijs dự báo.

Tiền tệ thế giới chao đảo

Trước những diễn biến phức tạp như hiện nay, các nhà đầu tư đang đổ xô đi tìm phương án tự vệ từ đồng yen Nhật.

Chứng khoán suy giảm, tiền tệ chao đảo vì thương chiến Mỹ - Trung leo thang - Ảnh 2.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ảnh hưởng lớn tới đồng nhân dân tệ - Ảnh: REUTERS

Theo Bloomberg ngày 26-8, đồng yen so với USD đã tăng tới mức giá cao kỉ lục kể từ năm 2016. Đồng tiền của Nhật đang là đồng tiền lớn có phong độ tốt nhất năm nay.

Trong khi đó, CNH (nhân dân tệ dùng tại thị trường ngoại) đang nằm ở mức thấp nhất. Đồng đô Úc và New Zealand cũng giảm mạnh.

Cú đấm áp thuế quan 5% lên 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc được Tổng thống Trump tung ra vừa đúng lúc phiên giao dịch thứ 6 ngày 23-8 kết thúc.

Lời cảnh báo nền kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với "những nguy cơ to lớn" của Chủ tịch Cục Dự Trữ Liên bang Mỹ (FED), ông Jerome Powell, ngay lập tức trở thành hiện thực sau đó.

Thị trường hiện dự đoán các căng thẳng thương mại sẽ tung ra một cú đấm giảm phát và thị trường sẽ chịu chấn thương nhiều hơn so với tuần trước, trưởng chiến lược gia về thị trường của Bannockburn Global Forex, Marc Chandler, dự báo.

"Chúng ta nên lường trước rằng tỉ giá nhân dân tệ so với đô Mỹ sẽ yếu hơn. Các đồng tiền dự trữ, như yen Nhật và franc Thụy Sĩ, sẽ được săn lùng. Ngoài ra, những đồng tiền gắn chặt với tăng trưởng, bao gồm của Úc, New Zealand và Canada, sẽ chịu rất nhiều áp lực", ông Chandler nói thêm.

Thương chiến Mỹ - Trung không còn đường lùi? Thương chiến Mỹ - Trung không còn đường lùi?

TTO - Hôm thứ sáu (23-8), sau khi Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên áp bổ sung 5-10% thuế lên 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ, Tổng thống Donald Trump phản ứng lập tức bằng cách tăng thuế đối với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc, cao nhất lên đến 30%.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận