Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

'Ông Trump chỉ hối hận là đã không đưa ra mức thuế cao hơn với Trung Quốc'

26/08/2019 06:58 GMT+7

TTO - Vài giờ sau khi ông Trump gợi ý có thể ngừng đưa ra các đề xuất đẩy cao căng thẳng thương mại mới, Nhà Trắng có tuyên bố ngược lại khi nói rằng thực ra ông Trump chỉ hối hận là đã không đưa ra mức thuế cao hơn.

Ông Trump chỉ hối hận là đã không đưa ra mức thuế cao hơn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Trump bảo sẽ tạm ngừng đẩy cao căng thẳng, người phát ngôn bảo không, ông ấy thực ra chỉ tiếc là đã không áp mức thuế cao hơn với hàng hóa Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

AFP ghi nhận khi trả lời các phóng viên tại Biarritz, Pháp, nơi đang diễn ra hội nghị G7, ông cho biết: "Tôi nghĩ họ (các nhà lãnh đạo G7) tôn trọng chiến tranh thương mại. Đó là điều phải xảy ra" và khẳng định: Các lãnh đạo G7 "không hề chỉ trích" về vấn đề này.

Trên thực tế, các thành viên châu Âu trong khối G7, gồm bảy thành viên là Anh, Canada, Đức, Pháp, Ý, Nhật Bản và Mỹ, đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự đe dọa của chiến tranh thương mại đối với nền kinh tế toàn cầu. Mới đây nhất là Thủ tướng Anh Boris Johnson. Trao đổi với ông Trump trong cuộc họp kết hợp bữa sáng 25-8, ông Johnson cho biết "Anh không thích trả đũa thuế quan. Chúng tôi ủng hộ thương mại trong hòa bình".

Vài giờ sau khi ông Trump gợi ý có thể ngừng đưa ra các đề xuất đẩy cao căng thẳng thương mại mới, Nhà Trắng có tuyên bố ngược lại khi nói rằng thực ra ông Trump chỉ hối hận là đã không đưa ra mức thuế cao hơn.

Tháp tùng ông Trump đến Pháp, bà Stephanie Grisham, người phát ngôn của ông, nói với các phóng viên rằng phát biểu trước đó của ông đã "bị hiểu sai".

"Ông ấy được hỏi liệu mình có suy nghĩ lại về việc leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc không". Câu trả lời đã bị hiểu lầm. "Ông ấy trả lời bằng câu khẳng định - vì ông ấy thực ra chỉ tiếc là đã không áp mức thuế cao hơn".

Trước đó vào cuối tuần trước, phản ứng với quyết định áp thuế bổ sung 10% với 75 tỉ USD hàng Mỹ, ông Trump tuyên bố áp thuế bổ sung với 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Cụ thể, Washington sẽ tăng mức thuế bổ sung từ 25% hiện đang áp với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc lên 30% từ 1-10 tới, tăng mức thuế bổ sung từ 10% lên 15% với 300 tỉ USD hàng Trung Quốc dự kiến sẽ áp trong tháng 12-2019.

Phía AFP ghi nhận trong ngày 25-8, ông Trump xác nhận mình có nghi ngờ về việc leo thang chiến tranh thương mại. "Tôi nghĩ lại về mọi thứ", ông nói. Ông nói ông cũng sẽ hoãn việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia với Trung Quốc. "Tôi có quyền và nếu muốn tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, tôi chưa định làm việc đó bây giờ".

Bloomberg: Không phải FED, chiến tranh thương mại mới khiến đồng USD mạnh Bloomberg: Không phải FED, chiến tranh thương mại mới khiến đồng USD mạnh

TTO - Các chuyên gia cho rằng chính chiến tranh thương mại đang khiến giá USD ở mức cao chứ không phải vì Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trì hoãn giảm lãi suất đồng đô như Tổng thống Donald Trump thường nói, theo Hãng tin Bloomberg.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận