Thứ 5, ngày 6 tháng 8 năm 2020

Ngoại trưởng Mỹ tin thương chiến Mỹ - Trung sẽ kết thúc trước bầu cử 2020

21/08/2019 10:11 GMT+7

TTO - Phát biểu trước một nhóm các lãnh đạo doanh nghiệp và giới chuyên gia về tự do thương mại, ông Mike Pompeo nói ông tin thương chiến với Trung Quốc sẽ kết thúc trước bầu cử Mỹ 2020.

Ngoại trưởng Mỹ tin thương chiến Mỹ - Trung sẽ kết thúc trước bầu cử 2020 - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo - Ảnh: CNBC

Theo Đài CNBC, tuyên bố của ông Mike Pompeo, ngoại trưởng Mỹ, được đưa ra trong một bữa ăn trưa làm việc tại New York ngày 20-8 (giờ địa phương) với khoảng 40 người, gồm các lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà kinh tế học.

Theo đó, thông tin từ những người tham dự bữa trưa này cho biết: Ngoại trưởng Mike Pompeo nói ông tin rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có thể kết thúc trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Trong số những người dự bữa trưa có các chuyên gia kinh tế học như Stephen Moore, CEO của Tập đoàn Blackstone - ông Steve Schwarzman, nhà sáng lập siêu thị Gristede - ông John Catsimatidis và cựu chủ tịch Đảng Cộng hòa tại New York, ông Ed Cox.

Các đại diện của Bộ Ngoại giao và Tập đoàn Blackstone vẫn chưa phản hồi về thông tin này theo yêu cầu của Đài CNBC.

Trước đó, trong chương trình "Squawk Box" của Đài CNBC, ông Mike Pompeo nói ông không chắc là rốt cuộc tình thế xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ như thế nào.

"Tôi không biết câu trả lời cho vấn đề này. Tôi đã nói chuyện gần như mỗi ngày với Bộ trưởng (tài chính) Mnuchin - ông Pompeo nói - Tôi không ở trung tâm của những cuộc đàm phán hiện tại. Tôi đã thấy chúng tạo được tiến triển thực sự".

Ngoại trưởng Mỹ tin thương chiến Mỹ - Trung sẽ kết thúc trước bầu cử 2020 - Ảnh 2.

Chiến tranh thương mại được cho là nguyên nhân đẩy Mỹ xuống vị trí thứ 3 trong quan hệ thương mại với Trung Quốc nửa đầu năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Dù vậy theo ông Stephen Moore, phát biểu tại bữa trưa với họ, ông Pompeo bày tỏ quan điểm có vẻ tin tưởng về những hứa hẹn sẽ đạt được một thỏa thuận.

"Ông ấy vẫn nghĩ là chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận trước bầu cử. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều sẽ đồng ý rằng việc đó tốt hơn cho đất nước", ông Moore trả lời phỏng vấn CNBC.

Dù vậy ông Moore cũng lưu ý rằng về ngắn hạn, dường như ông Pompeo sẽ vẫn giữ quan điểm không nhượng bộ trong thỏa thuận với Trung Quốc. Theo ông Moore, ông Pompeo cũng đã chỉ ra thực tế tiếp tục có những trở ngại khiến hai bên không dễ có ngay một thỏa thuận.

Ông Catsmatidis cũng chia sẻ cảm nhận từ bữa trưa với Ngoại trưởng Mỹ là ông Pompeo tin tưởng Mỹ và Trung Quốc sẽ đi đến được một thỏa thuận trong năm tới.

"Ông ấy nói về Trung Quốc. Ông ấy nghĩ thỏa thuận có thể hoàn thành và họ sẽ không phải chờ cho tới năm 2020", ông trùm siêu thị nói.

Thương chiến Mỹ - Trung: Ai chịu đau tốt hơn? Thương chiến Mỹ - Trung: Ai chịu đau tốt hơn?

TTO - Ngày 15-8, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã thông qua kết luận về việc Mỹ áp thuế đối với một số mặt hàng của Trung Quốc, bật đèn xanh cho Trung Quốc tìm kiếm các biện pháp đòi bồi thường.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận