Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Ông Trump: 'Trung Quốc đã phải bơm tiền kích thích kinh tế'

08/09/2019 06:46 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump tiếp tục bảo vệ quan điểm trong việc tăng thuế nhập khẩu lên hàng Trung Quốc, đồng thời trách Cục Dự trữ liên bang (FED) không hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.

Ông Trump: Trung Quốc đã phải bơm tiền kích thích kinh tế - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: REUTERS

Trong một dòng tweet ngày 7-9 (giờ Mỹ), ông Trump viết rằng Trung Quốc đã đưa ra những điều chỉnh đối với kinh tế khi chịu loạt thuế quan mới đây áp lên 350 tỉ USD hàng nhập vào Mỹ.

"Trung Quốc đã phải ban hành một kế hoạch kích thích kinh tế lớn. Với toàn bộ thuế quan họ phải trả cho Mỹ, hàng tỉ đô ấy, họ cần phải làm thế! Trong khi đó, FED của chúng ta ngồi một chỗ và chẳng làm gì cả!", ông viết.

Ngày 1-9 qua, gói đầu tiên trong loạt thuế quan 15% Mỹ áp lên khoảng 300 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu Trung Quốc đã có hiệu lực.

Trung Quốc phản ứng bằng việc tăng thuế nhập khẩu đáp trả lên hàng Mỹ. Đồng thời hôm 7-9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thông báo sẽ cắt giảm lượng tiền mặt yêu cầu dự trữ đối với các ngân hàng trong nước. Động thái này đưa mức dự trữ của Trung Quốc xuống thấp nhất kể từ năm 2007, theo Đài Fox News.

Chứng kiến hành động điều chỉnh của Ngân hàng trung ương Trung Quốc, ông Trump quay lại chất vấn thái độ lạc quan của FED. Những gì Tổng thống Mỹ viết trên Twitter vừa qua được cho nhắm vào lời phát biểu của chủ tịch FED Jerome Powell.

Hôm 7-9, có mặt tại Zurich (Thụy Sĩ), ông Powell khẳng định ông không cho rằng nền kinh tế Mỹ đang suy thoái.

Cách nghĩ này của ông Powell đi ngược lại các phát biểu của Tổng thống Trump, người thường xuyên yêu cầu FED cắt giảm lãi suất để kích thích tiêu dùng và từ đó kích thích sản xuất đối với công ty Mỹ. 

Việc kích thích sản xuất ở Mỹ được cho sẽ phục vụ chiến thuật thuế quan của ông Trump trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận