Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Vàng trở lại đà tăng giá, thị trường nín thở chờ thông điệp từ FED

21/08/2019 11:04 GMT+7

TTO - Giá vàng trở lại "đường đua" tăng giá do lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, kỳ vọng FED tiếp tục giảm lãi suất trong năm nay và lần đầu tiên sau hơn 10 năm, đường cong lãi suất trái phiếu Mỹ đảo ngược.

Vàng trở lại đà tăng giá, thị trường nín thở chờ thông điệp từ FED - Ảnh 1.

Vàng miếng - Ảnh: TTO

Ngày 21-8, giá vàng hồi phục trên ngưỡng 1.500 USD/ounce sau khi trượt dài 1% trong phiên giao dịch trước đó. 

Trái phiếu kỳ hạn dài của Chính phủ Mỹ không còn được kỳ vọng có lợi nhuận hấp dẫn trong bối cảnh chính sách nới lỏng tiền tệ để giải quyết nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu.

Đêm qua (20-8), giá vàng thế giới đã có lúc tăng một lèo 10 USD/ounce rồi giảm nhẹ về 1.503 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai của Mỹ cũng đã tăng lại 0,35% lên 1.516,8 USD/ounce.

Giá vàng trở lại "đường đua" tăng giá do lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, kỳ vọng phía FED (Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ) tiếp tục giảm lãi suất trong năm nay và lần đầu tiên sau hơn 10 năm, đường cong lãi suất trái phiếu Mỹ đảo ngược.

CNBC cũng thông tin về việc Ngân hàng trung ương Trung Quốc có kế hoạch cải tiến cơ chế thiết lập lãi suất cho vay cơ bản (LPR) trong tháng 8-2019, nhằm giảm lãi suất cho vay để thúc đẩy tiêu dùng và qua đó kích thích tăng trưởng kinh tế. 

Ngân hàng trung ương Đức Bundesbank cũng đã tuyên bố sẵn sàng từ bỏ chính sách cân bằng tài chính để kích thích kinh tế.

Trong tuần này, thị trường hướng về hai cuộc họp quan trọng của FED. Đầu tiên là biên bản họp của Ủy Ban thị trường Mở Liên bang (FOMC) hôm 31-7, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 21-8 (giờ Mỹ). 

Các nhà đầu tư sẽ soi biên bản này để lượm lặt những thông tin liên quan đến thái độ của FED, hiểu rõ hơn chính sách điều hành thời gian tới. 

Vàng trở lại đà tăng giá, thị trường nín thở chờ thông điệp từ FED - Ảnh 2.

Vàng miếng - Ảnh: TTO

Sự kiện thứ 2 không kém phần quan trọng là vào thứ 6 ngày 23-8 tới, chủ tịch FED ông Jerome Powell sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị chuyên đề thường niên. 

Bài phát biểu của ông Jerome Powell có thể sẽ làm sáng tỏ những thông điệp mà chính ông đã đưa ra trong cuộc họp cuối tháng 7 vừa qua. 

Trước đó, những phát ngôn của ông Jerome Powell đã khiến các nhà đầu dấy lên những kỳ vọng trái chiều.

Thị trường vẫn đang kỳ vọng FED sẽ cắt lãi suất thêm 25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 9 tới. Câu hỏi lớn nhất hiện nay là FED sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất và nếu có thì bao nhiêu lần?

Trong nước, vàng miếng SJC tiếp đà tăng của thế giới đêm qua đã leo lên lại 41,8 triệu đồng/lượng bán ra, mua vào 41,5 triệu đồng/lượng. 

Chênh lệch mua vào bán ra 300.000 đồng/lượng đẩy rủi ro cho nhà đầu tư tham gia thị trường lúc này. Giá vàng bán ra tại Công ty PNJ 41,8 triệu đồng/lượng, mua vào 41,45 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji niêm yết giá bán mở cửa lên 42 triệu đồng/lượng, và nhanh chóng giảm nhẹ 41,93 triệu đồng/lượng mua vào. Giá mua vào tăng 120.000 đồng/lượng so cuối giờ hôm qua còn 41,430 triệu đồng/lượng.

Sức cầu thị trường tăng nhẹ trong các phiên giảm xen kẽ của giá vàng.

Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới, vàng trong nước tăng nhanh giảm nhanh Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới, vàng trong nước tăng nhanh giảm nhanh

TTO - Giá vàng thế giới tiếp tục trên đỉnh cao bất chấp đồng USD mạnh và những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ. Trong nước, vàng miếng SJC tăng nhanh, giảm nhanh khiến cho mua bán vàng lúc này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận