16/08/2019 12:11 GMT+7

Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới, vàng trong nước tăng nhanh giảm nhanh

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Giá vàng thế giới tiếp tục trên đỉnh cao bất chấp đồng USD mạnh và những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ. Trong nước, vàng miếng SJC tăng nhanh, giảm nhanh khiến cho mua bán vàng lúc này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới, vàng trong nước tăng nhanh giảm nhanh - Ảnh 1.

Giao dịch vàng khá im ắng dù biến động giá mạnh - Ảnh: T.L.

Trong phiên giao dịch đêm qua, vàng hợp đồng giao kỳ hạn tháng 12 đã chốt giá 1.535 USD/ounce, tăng 7,2 USD/ounce (tương đương tăng hơn 200.000 đồng/lượng), lập kỷ lục đỉnh mới của năm nay. 

Trước đó, mặc dù trong phiên giao dịch hồi đầu tuần, vàng giao tương lai có lúc vọt lên 1.545 USD/ounce, tuy nhiên, chốt phiên vẫn giảm về 1.514 USD/ounce.

Trên thế giới, các ngân hàng trung ương cùng Cục Dự trữ liên bang Mỹ gần đây đã xoay chiều từ một chính sách tiền tệ bình thường hoặc thắt chặt sang một chính sách phù hợp theo nới lỏng tiền tệ, cắt giảm lãi suất. 

Sự đảo chiều này diễn ra trong thái độ ôn hòa hơn thông qua cắt giảm lãi suất tuần tự và mua vào tài sản để tạo dư địa phát triển kinh tế. Tuy vậy, các chuyên gia vẫn cảnh báo một cuộc đua xuống đáy không hề có lợi cho nền kinh tế thế giới.

Thương chiến Mỹ và Trung Quốc đã bị chỉ trích là một trong những yếu tố chính buộc các ngân hàng trung ương phải hành động. Với tâm lý thị trường hiện nay, thương chiến này được tin sẽ kéo dài hết năm và làm suy giảm kinh tế toàn cầu ngay cả khi các ngân hàng trung ương trên thế giới hành động.

Gần nhất, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đã đảo chiều, kỳ hạn ngắn đã cao hơn lợi suất của trái phiếu kỳ hạn dài. Chênh lệch lợi suất giữa hai kỳ hạn này làm nhà đầu tư tin rằng xuống có thể dẫn đến một cuộc suy thoái trong tương lai. Hiện lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây, ở 1,545%.

Tuy vậy, đà tăng của vàng bị kìm lại khi Mỹ công bố thông tin doanh số bán lẻ tháng 7 lạc quan với mức tăng 0,7%, cao gấp đôi so với kỳ vọng, giúp đồng USD hồi phục nhẹ.

Trong nước, giá vàng SJC vẫn giữ xu hướng tăng chủ đạo nhưng mức tăng chậm hơn giá vàng thế giới. Mở cửa buổi sáng, giá bán ra vàng miếng SJC tăng 300.000 đồng/lượng so với cuối phiên qua lên 42,2 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, lúc 11h, giá vàng SJC niêm yết tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm còn 42,05 triệu đồng/lượng khi thị trường vàng khá ảm đạm. Giá mua vào lúc này còn 41,7 triệu đồng/lượng kéo chênh lệch giao dịch vàng mua vào, bán ra 350.000 đồng/lượng.

Trong suốt một tuần nay, vàng diễn biến thất thường, khó lường ngoài dự đoán của giới đầu tư. Các phiên tăng giảm xen kẽ nhau với biên độ khá rộng, giá vàng qua một đêm có thể bốc hơi hoặc tăng thêm cả nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, khoảng cách mua vào bán ra cũng được các công ty kinh doanh vàng liên tục nới rộng, đẩy rủi ro cho người dùng.

Theo các chuyên, giá vàng đã có một chu kỳ tăng giá rất mạnh trong vòng 2 tháng trở lại đây và chịu tác động của sự bất ổn thương mại toàn cầu, xu hướng vàng tăng giá sẽ vẫn kéo dài trong trung và dài hạn nhưng rủi ro tiềm ẩn cho nhà đầu tư vẫn rất lớn.

Giá vàng lao dốc khi Mỹ bất ngờ hoãn đánh thuế một số hàng Trung Quốc Giá vàng lao dốc khi Mỹ bất ngờ hoãn đánh thuế một số hàng Trung Quốc

TTO - Vàng ngay lập tức quay đầu giảm giá khi Tổng thống Donald Trump lùi thời hạn đánh thuế 300 tỉ USD với một số hàng hóa Trung Quốc đến tháng 12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên