Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Ông Trump: Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân

14/06/2018 06:40 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng người dân đã có thể ngủ ngon bởi "mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên không còn nữa", không quên mô tả cuộc gặp với ông Kim Jong Un là "một trải nghiệm thú vị, tích cực".

Ông Trump: Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trở về nước sau cuộc gặp với ông Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

"Mọi người hiện có thể cảm thấy an toàn hơn nhiều so với hồi tôi nhậm chức. Không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Cuộc gặp với ông Kim Jong Un là một trải nghiệm thú vị và rất tích cực. Triều Tiên có tiềm năng lớn trong tương lai", Tổng thống Trump viết trên Twitter cá nhân ngay sau khi đáp chuyên cơ xuống Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm rằng Triều Tiên cũng không còn là "vấn đề lớn nhất và nguy hiểm nhất" của nước Mỹ nữa, thay vào đó nhấn mạnh mối đe dọa lớn nhất của nước Mỹ hiện nay là "tin tức giả".

"Rất mắc cười khi coi mấy đài tin giả, đặc biệt là NBC và CNN. Họ đang chật vật để làm giảm giá trị của thỏa thuận mà tôi đã đạt được (với Triều Tiên)", ông Trump viết trên Twitter.

Kết thúc cuộc gặp lịch sử của ông Trump và ông Kim Jong Un ngày 12-6 tại Singapore, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên cùng ký kết Tuyên bố chung gồm 4 điểm quan trọng.

Cụ thể, Mỹ và Triều Tiên nhất trí thiết lập quan hệ song phương kiểu mới; nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên; tái khẳng định Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27-4-2018, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên bán đảo Triều Tiên; và cam kết tìm lại và trao trả hài cốt của tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), gồm cả việc đưa những hài cốt đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

Giới quan sát nhận định những điểm này đều rất chung chung và sẽ còn nhiều việc phải làm để cụ thể hóa, hiện thực hóa chúng.

Có thể thấy tâm trạng của tổng thống Mỹ đặc biệt thoải mái sau cuộc gặp với ông Kim Jong Un. Hơn một nửa số người Mỹ được Hãng tin Reuters tiếp cận cho biết họ hài lòng với cách xử lý vấn đề Triều Tiên của ông Trump. Tuy nhiên, chỉ có 25% người trả lời tin rằng thỏa thuận vừa đạt được với Bình Nhưỡng có thể dẫn tới chuyện phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

Dù ông Trump và các quan chức trong chính quyền của ông đã khẳng định sẽ tiếp tục có các cuộc làm việc với Triều Tiên sau cuộc gặp, sự mơ hồ về các điểm trong tuyên bố chung đã khiến ông nhận được sự chỉ trích và hoài nghi tại nước Mỹ.

"Một chuyến đi và nhiệm vụ đã hoàn thành sao ngài tổng thống? Triều Tiên vẫn không mất một tên lửa hạt nhân nào còn chúng ta thì có được một lời hứa phi hạt nhân hóa từ một quốc gia không đáng tin cậy", hạ nghị sĩ Dân chủ Adam Schiff viết trên Twitter cá nhân.

"Triều Tiên vẫn là một mối đe dọa hiển hiện. Đi cùng với đó là một tổng thống ngây thơ đến nguy hiểm", ông Schiff viết tiếp.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin ngày 13-6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã về đến thủ đô Bình Nhưỡng sau khi tham dự cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

Đài truyền hình trung ương Triều Tiên và Đài Phát thanh và truyền hình Bình Nhưỡng cho biết một máy bay Trung Quốc chở nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Bình Nhưỡng vào lúc 7h sáng 13-6 (giờ địa phương, tức 5h sáng theo giờ Hà Nội). Một số quan chức cấp cao đã chào đón nhà lãnh đạo Triều Tiên.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận