07/06/2020 22:25 GMT+7

Ông Trump ra lệnh rút Vệ binh quốc gia khỏi Washington D.C

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tổng thống Trump xác nhận đã yêu cầu rút Vệ binh quốc gia khỏi thủ đô Washington D.C và nhấn mạnh 'mọi thứ đã được kiểm soát hoàn hảo', ám chỉ các cuộc biểu tình những ngày qua ở thành phố này.

Ông Trump ra lệnh rút Vệ binh quốc gia khỏi Washington D.C - Ảnh 1.

Vệ binh quốc gia của bang Utah được điều động tới Washington D.C hôm 1-6 theo yêu cầu của ông Trump - Ảnh: REUTERS

"Tôi đã ra lệnh cho Vệ binh quốc gia bắt đầu tiến trình rút khỏi Washington D.C. Mọi thứ đã được kiểm soát hoàn hảo. Những người lính sẽ về nhà, nhưng sẽ quay trở lại nhanh chóng nếu cần thiết. Có ít người biểu tình xuất hiện tối qua hơn dự đoán", ông Trump viết trên Twitter cá nhân tối 7-6 (giờ Việt Nam).

Sự hiện diện của các binh sĩ đã vấp phải những lo ngại và phản đối từ Thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser. Hôm 6-6, bà Bowser đã xuống đường tham gia biểu tình tại thủ đô và kêu gọi các binh sĩ không thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia của Washington D.C hãy rời khỏi thành phố.

Theo đài CNN, nữ thị trưởng da màu thuộc Đảng Dân chủ còn viết thư cho Tổng thống Trump và thống đốc các bang cử Vệ binh quốc gia chi viện cho thủ đô để kêu gọi họ rút quân.

Có khoảng 3.900 binh sĩ thuộc Vệ binh quốc gia của 11 bang được huy động tới Washington D.C để hỗ trợ lực lượng vệ binh 1.200 người của thủ đô khi tình hình biểu tình tại đây trở nên căng thẳng và chứng kiến các vụ bạo động về đêm.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN, tướng William J. Walker cho biết việc rút Vệ binh quốc gia sẽ được tiến hành vào đầu tuần sau, sớm nhất vào ngày 8-6 (giờ Mỹ).

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy cũng xác nhận đang cân nhắc việc rút quân do các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd ở Washington D.C hiện đã ôn hòa hơn trước. Ông McCarthy cũng là chỉ huy cao nhất của lực lượng Vệ binh quốc gia thủ đô.

Truyền thông Mỹ trước đó đồng loạt đưa tin ông Trump muốn triển khai tới 10.000 quân chính quy tới Washington D.C hồi đầu tuần này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, tướng Mark Milley, đã phản đối ý định này.

Khác với quân chính quy thường trực, Vệ binh quốc gia là lực lượng dự bị quân sự và hoạt động bán thời gian của Mỹ. Dù nhận được ngân sách hoạt động từ liên bang nhưng Vệ binh quốc gia chủ yếu chịu sự quản lý từ chính quyền tiểu bang.

Quy mô của Vệ binh quốc gia Mỹ năm 2017 là hơn 450.000 người. Lực lượng này thường được huy động để hỗ trợ người dân khi các bang đối mặt với thiên tai như lũ lụt, bão lớn.

Thị trưởng Washington D.C kêu gọi rút quân đội khỏi thủ đô Thị trưởng Washington D.C kêu gọi rút quân đội khỏi thủ đô

TTO - Bà Muriel Bowser, nữ thị trưởng da màu đầu tiên của Washington D.C tái đắc cử nhiệm kỳ 2, đã kêu gọi Chính phủ Mỹ rút hết các binh sĩ đang được huy động để đối phó với người biểu tình tại thủ đô.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên