Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Ông Trump nói gì với đại diện cấp cao của Trung Quốc?

28/02/2017 09:10 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-2 (giờ Mỹ) đã có cuộc gặp dài khoảng 7 phút với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Nhà Trắng, theo Reuters.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer thông tin về cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và ông Dương Khiết Trì trong cuộc họp báo ngày 27-2 (giờ Mỹ) - Ảnh: Reuters

Ông Dương Khiết Trì là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc gặp Tổng thống Trump kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Dù thời gian gặp gỡ khá ngắn, song theo người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer, cuộc gặp là "cơ hội để bắt đầu các cuộc trao đổi về những lợi ích được chia sẻ trong an ninh quốc gia".

Về phía Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường trao đổi với Washington ở tất cả các cấp, mở rộng hợp tác và trao đổi giữa hai bên cũng như tôn trọng các lợi ích cốt lõi và những mối quan tâm chính của nhau.

"Đảm bảo sự ổn định và phát triển của mối quan hệ Trung - Mỹ chắc chắn sẽ đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước và toàn thế giới", thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích lời ông Dương.

Trước đó, theo Reuters, ông Dương Khiết Trì đã có một loạt cuộc gặp với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster, Chiến lược gia trưởng Steve Bannon và Jared Kushner, con rể - cố vấn cấp cao của ông Trump.

Hồi tuần rồi, ông Dương cũng đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của một mối quan hệ Trung - Mỹ mang tính xây dựng.

Chuyến thăm của Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì là bước đi mới nhất của Washington và Bắc Kinh nhằm đưa quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này trở lại đúng quỹ đạo sau bước khởi đầu sóng gió kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Tổng thống Trump từng kịch liệt chỉ trích Bắc Kinh, cáo buộc Trung Quốc thực thi những chính sách thương mại không công bằng, phản đối việc nước này xây dựng và bồi đắp đảo một cách bất hợp pháp tại khu vực Biển Đông.

Giới phân tích nhận định nội dung làm việc và mục đích chính của chuyến thăm Washington lần này của ông Dương là để thảo luận về thời gian và địa điểm cho cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong một diễn biến khác có liên quan, trong lúc ông Dương Khiết Trì thăm Nhà Trắng thì tại trụ sở của Bộ Ngoại giao Mỹ, các quan chức cấp cao của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng nhóm họp bàn về việc áp thêm các lệnh trừng phạt mới lên CHDCND Triều Tiên.

Washington xem Bắc Kinh là một trong những chìa khóa để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và tham vọng hạt nhân cùng chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng. Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc đã không nỗ lực đủ để kiềm chế tham vọng của đồng minh thân cận Triều Tiên. 

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận