15/11/2020 21:23 GMT+7

Ông Trump nói đối thủ thắng, nhưng vì bầu cử có gian lận

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông Joe Biden thắng bởi vì cuộc bầu cử bị gian lận, kèm theo các cáo buộc. Đây cũng là lần đầu tiên ông nói đối thủ chiến thắng.

Ông Trump nói đối thủ thắng, nhưng vì bầu cử có gian lận - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Ông ta thắng vì cuộc bầu cử đã bị gian lận. Không có giám sát viên hoặc người theo dõi phiếu nào được phép, phiếu được kiểm bởi một công ty tư nhân, Dominion, vốn có tiếng xấu và thiết bị hạng bét, thậm chí không đủ tiêu chuẩn cho Texas (nơi tôi thắng nhiều), Truyền thông Câm lặng và Giả mạo, và hơn nữa!", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 15-11.

Tuy nhiên ngay sau đó, ông Trump đã có dòng tweet nói thêm rằng mình không thừa nhận thất bại. “Ông ta chỉ thắng trong mắt Truyền thông Tin giả. Tôi chẳng thừa nhận gì cả! Chúng ta vẫn còn chặng đường xa! Đây là một cuộc bầu cử bị gian lận!”, ông viết.

Sau cuộc bầu cử ngày 3-11, truyền thông Mỹ gọi tên ông Joe Biden, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ, là người chiến thắng. Ngày 13-11, Hãng tin AP cho biết ông Biden đã có 306 phiếu đại cử tri, vượt xa con số 270 phiếu tối thiểu để chiến thắng, trong khi ông Trump được 232 phiếu.

Tuy nhiên, chính quyền ông Trump đến nay vẫn khẳng định sẽ "chiến đấu đến cùng" tới khi mọi lá phiếu bất hợp pháp bị ném bỏ.

Hiện phe ông Trump đang cáo buộc có gian lận bầu cử và tiến hành thủ tục pháp lý thách thức tính chính xác của quá trình kiểm phiếu. Tuy nhiên, đơn kiện của ông Trump tại nhiều bang đến nay không mấy thành công.

Theo Hãng tin Reuters, các quan chức bầu cử thuộc cả hai đảng đến nay cho rằng không có bằng chứng về các vi phạm nghiêm trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Trước đó, trong phát biểu về tình hình đại dịch COVID-19, ông Trump khẳng định sẽ không bao giờ phong tỏa nước Mỹ một lần nữa vì COVID-19, nhưng nói thêm "thời gian sẽ cho biết" một chính quyền khác lên sẽ làm như vậy hay không.

Hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xuống đường ở thủ đô Washington ngày 14-11, cáo buộc bầu cử gian lận sau khi nhiều báo đài ở Mỹ dự đoán ông Trump đã thua xa ông Joe Biden.

Cuộc tuần hành cuối cùng chủ yếu diễn ra ôn hòa, mặc dù cũng xuất hiện một số căng thẳng khi có người chống biểu tình hét lên cụm từ "các anh đã thua" hướng về người ủng hộ ông Trump.

Cố vấn pháp lý của ông Trump nói hệ thống Dominion Cố vấn pháp lý của ông Trump nói hệ thống Dominion 'làm thay đổi kết quả ở 28 bang'

TTO - Trả lời Skynews của Úc, bà Jenna Ellis, cố vấn pháp lý của ông Trump, cho rằng một "cuộc khủng hoảng thực sự lớn" đã xuất hiện sau cuộc bầu cử tổng thống liên quan đến tính minh bạch và tính toàn vẹn của hệ thống kiểm phiếu ở Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên