Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Cố vấn pháp lý của ông Trump nói hệ thống Dominion 'làm thay đổi kết quả ở 28 bang'

15/11/2020 14:33 GMT+7

TTO - Trả lời Skynews của Úc, bà Jenna Ellis, cố vấn pháp lý của ông Trump, cho rằng một "cuộc khủng hoảng thực sự lớn" đã xuất hiện sau cuộc bầu cử tổng thống liên quan đến tính minh bạch và tính toàn vẹn của hệ thống kiểm phiếu ở Mỹ.

Cố vấn pháp lý của ông Trump nói hệ thống Dominion làm thay đổi kết quả ở 28 bang - Ảnh 1.

Cố vấn pháp lý của ông Trump lại lên truyền thông tố bầu cử gian lận, báo chí thiên vị - Ảnh: New York Daily News

Phát biểu về hành động pháp lý do chiến dịch tranh cử của ông Trump khởi xướng và được sự ủng hộ của một số nhân vật trung thành trong Đảng Cộng hòa và người ủng hộ, bà Ellis cho biết mục tiêu cuối cùng là đảm bảo mọi lá phiếu hợp pháp được tính một cách công bằng và những lá phiếu bất hợp pháp không được tính.

Bà Ellis cho biết mặc dù "theo luật, cả các giám sát viên của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đều có thể đồng giám sát quá trình kiểm phiếu để đảm bảo tính minh bạch và toàn vẹn của cuộc bầu cử" nhưng vẫn có những trường hợp Đảng Cộng hòa không được phép quan sát quá trình này.

Cho tới nay, những gì chúng tôi thấy là đã có những hoạt động bất hợp pháp ở ít nhất bảy tiểu bang... những lá phiếu được tính cho những cử tri không đăng ký tại bang và người đã chết bỏ phiếu".

Ngoài ra, bà còn tuyên bố hệ thống đếm bầu cử Dominion, được sử dụng để đếm các lá phiếu, đã làm thay đổi kết quả ở 28 tiểu bang. "Đây không phải là một sự bất thường. Đây không phải là một trục trặc mà là một tính năng của hệ thống (ám chỉ gian lận)".

Bà Ellis tiếp tục tố cáo truyền thông chính thống Mỹ cố tình lèo lái rằng hành động pháp lý mà ông Trump thực hiện nhằm lật ngược lại kết quả bầu cử là "chưa từng có tiền lệ" dù rằng đây là một thông lệ ở Mỹ.

"Báo chí Mỹ giả bộ như việc sử dụng công cụ pháp lý là chưa từng có tiền lệ và vấn đề chỉ là tại Tổng thống Trump từ chối nhượng bộ và không muốn rời Nhà Trắng sau khi bị thất bại", bà khẳng định.

Trong vòng 3 tiếng gần đây, ông Trump đã đăng nhiều Tweet, trong đó có một Tweet ông ca ngợi nhóm pháp lý của mình: 

"Tôi kỳ vọng ở sự lãnh đạo của thị trường Giuliani (cựu thị trưởng New York - NV chú thích) và Joseph diGenova, Victoria Toensing, Sidney Powell, và Jenna Ellis với các nỗ lực pháp lý để bảo vệ quyền bầu cử tự do và công bằng của chúng ta. Họ thực sự là một đội tuyệt vời bên cạnh những luật sư và người đại diện của chúng ta", ông Trump viết.

Quan chức tiểu bang, liên bang Mỹ: Bầu cử 2020 an toàn nhất trong lịch sử Quan chức tiểu bang, liên bang Mỹ: Bầu cử 2020 an toàn nhất trong lịch sử

TTO - Trong một thông cáo chung công bố ngày 12-11, các viên chức liên bang và tiểu bang thuộc các bộ phận có liên quan đến bầu cử đều khẳng định bầu cử 2020 vừa qua là cuộc bầu cử được đảm bảo an ninh nhất trong lịch sử quốc gia này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận