Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Phó tổng thống Pence khẳng định phe ông Trump sẽ ‘chiến đấu tới cùng’

15/11/2020 08:20 GMT+7

TTO - Đáp lời kêu gọi "thêm bốn năm nữa" cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, phó tổng thống Mike Pence đáp "kế hoạch là thế".

Phó tổng thống Pence khẳng định phe ông Trump sẽ ‘chiến đấu tới cùng’ - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trên đường dự một cuộc họp ở Nhà Trắng ngày 9-11 - Ảnh: REUTERS

Mới đây trong phát biểu với Hội đồng Chính sách quốc gia, một trung tâm nghiên cứu theo phe bảo thủ, Phó tổng thống Pence tiếp tục tiếp thêm "lửa" cho những người ủng hộ Tổng thống Trump về việc không chấp nhận thua cuộc trong cuộc bầu cử 2020, hứa rằng sẽ chiến đấu tới cùng cho tới khi mọi lá phiếu hợp pháp đều được đếm.

Cụ thể, theo bản tường thuật của Nhà Trắng, ông Pence đã nghe tiếng kêu gọi "Bốn năm nữa! Bốn năm nữa! Bốn năm nữa!". Phó tổng thống Mỹ đáp: "Kế hoạch là thế".

"Tôi hứa với các bạn: chúng ta sẽ chiến đấu tới khi lá phiếu hợp pháp cuối cùng được đếm, tới khi mọi lá phiếu bất hợp pháp bị ném bỏ, và chúng tôi sẽ không bao giờ ngưng đấu tranh để khiến nước Mỹ vĩ đại lần nữa", ông Pence nói.

Lời của ông Pence được báo chí Mỹ dẫn lại như một cách phản ánh những phát biểu lạc quan của chính quyền đương nhiệm về khả năng ông Trump thắng cử năm nay, bất chấp đang có kết quả bất lợi trước ông Biden theo số liệu của hầu hết các tờ báo lớn ở Mỹ.

Hiện phe ông Trump đang cáo buộc có gian lận bầu cử và tiến hành thủ tục pháp lý thách thức tính chính xác của quá trình kiểm phiếu. Trong khi đó bên phe ông Biden được cho đã bắt đầu các công việc chuyển giao chính quyền.

Trong một cuộc họp báo đầu tuần qua, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng phát biểu "sẽ là một cuộc chuyển giao suôn sẻ cho chính quyền thứ hai của ông Trump".

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro trong khi đó nói với Fox Business hôm 13-11 rằng "chúng ta đang tiến lên phía trước trong công việc ở Nhà Trắng, với giả định rằng sẽ có nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump".

Các phát biểu kiểu này đang khiến những người không ưa ông Trump chỉ trích không ngớt. Bên cạnh cáo buộc bôi nhọ nền dân chủ Mỹ, chính quyền ông Trump còn bị cho là đang cản trở quá trình chuyển giao, làm phức tạp công việc của người mới.

Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly hôm 13-11 khẳng định "các anh mất rất nhiều nếu việc chuyển giao bị trì hoãn vì người mới không được phép tiếp nhận vị trí", và rằng điều này sẽ "làm tổn thương an ninh quốc gia của chúng ta".

Một số cựu quan chức của chính quyền Trump như cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cũng gọi ông Biden là "tổng thống đắc cử", kêu gọi các thành viên Đảng Cộng hòa trong quốc hội cũng làm như vậy.

Cựu giám đốc Tình báo quốc gia Dan Coats cũng khẳng định "an ninh quốc gia yêu cầu một cuộc chuyển giao hiệu quả và êm xuôi".

Hàng ngàn người ủng hộ ông Trump xuống đường ở Washington Hàng ngàn người ủng hộ ông Trump xuống đường ở Washington

TTO - Hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xuống đường ở thủ đô Washington ngày 14-11, cáo buộc bầu cử gian lận sau khi nhiều báo đài ở Mỹ dự đoán ông Trump đã thua xa ông Joe Biden.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận