Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Ông Trump: Nhật lẽ ra nên bắn tên lửa Triều Tiên

05/11/2017 09:32 GMT+7

TTO - Các nguồn tin ngoại giao tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump từng chất vấn tại sao Nhật Bản không bắn hạ tên lửa Triều Tiên khi chúng bay qua lãnh thổ nước này những tháng trước.

Ông Trump: Nhật lẽ ra nên bắn tên lửa Triều Tiên - Ảnh 1.

Hệ thống đánh chặn đất đối không PAC-3 của Nhật tại căn cứ không quân Yokota ngày 29-8 - Ảnh: AFP

Theo báo Japan Times, câu hỏi của nhà lãnh đạo Mỹ dường như không màng đến những hậu quả và rắc rối của hành động "bắn tên lửa Triều Tiên".

Tiết lộ trên xuất hiện giữa lúc ông Trump đang có chuyến công du châu Á, dự kiến sẽ đến Nhật hôm nay (5-11). Mối đe dọa từ chương trình hạt nhân/tên lửa của Triều Tiên sẽ là chủ đề thảo luận nóng giữa ông và Thủ tướng Shinzo Abe ngày 6-11.

Theo các nguồn tin, ông Trump đặt câu hỏi về quyết định của Nhật không bắn hạ tên lửa Triều Tiên khi tiếp xúc hoặc nói chuyện qua điện thoại với các nhà lãnh đạo ASEAN những tháng gần đây.

Tổng thống Mỹ nói ông không hiểu nổi tại sao "quốc gia của những chiến binh samurai" lại không bắn hạ tên lửa.

Mặc cho sức ép từ cộng đồng quốc tế và lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc, tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã bay qua bầu trời Hokkaido trước khi rơi xuống Thái Bình Dương vào các ngày 29-8 và 15-9.

Lực lượng phòng vệ Nhật (SDF) đã không đánh chặn các quả tên lửa này. Tokyo khẳng định SDF đã theo dõi các vụ phóng từ lúc bắt đầu và đánh giá chúng sẽ không rơi xuống lãnh thổ Nhật.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận xét độ cao và tốc độ của tên lửa Triều Tiên khiến việc bắn hạ chúng không dễ dàng, nếu SDF đánh chặn và thất bại, đó sẽ là sự bẽ mặt đối với Nhật, trong khi Bình Nhưỡng càng được khuyến khích.

Ngoài các vụ thử tên lửa, ngày 3-9 Triều Tiên còn cho nổ một quả bom nhiệt hạch "có khả năng lắp vào tên lửa đạn đạo liên lục địa".

Bên cạnh lời kêu gọi Bình Nhưỡng giải giáp hạt nhân, chính quyền Tổng thống Trump khẳng định mọi phương án - bao gồm cả quân sự - đều đã sẵn sàng để đối phó với cuộc khủng hoảng này.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận