Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Ông Trump nêu tên Putin trong chuyện dùng ‘vũ khí hóa học’ ở Syria

08/04/2018 22:10 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump vừa tuyên bố mạnh mẽ về việc "phải trả giá nặng nề" nếu dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường ở Syria.

Ông Trump nêu tên Putin trong chuyện dùng ‘vũ khí hóa học’ ở Syria - Ảnh 1.

Hình ảnh cắt từ clip được truyền ra ngoài từ khu vực Douma ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus cho thấy những đứa trẻ phải được tiếp oxy sau vụ tấn công nghi ngờ có chất độc hóa học - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, trong dòng trạng thái viết trên Twitter hôm nay (8-4), tổng thống Donald Trump đã đe dọa về "cái giá phải trả nặng nề" cho việc sử dụng vũ khí hóa học sát hại thường dân ở Syria.

Ông viết: "Rất nhiều người đã chết, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, trong cuộc tấn công hóa học xuẩn ngốc ở Syria. Khu vực của sự tàn bạo bị quân đội Syria vây hãm, khiến nó hoàn toàn không thể tiếp cận với thế giới bên ngoài. Tổng thống Putin, Nga và Iran phải chịu trách nhiệm cho việc hậu thuẫn con thú Assad. Cái giá phải trả sẽ nặng nề", ông Trump viết rõ về những đối tượng phải bị trừng phạt.

Cần nhớ rằng cách đây đúng một năm, ngày 7-4-2017, với cớ quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân, ông Trump đã ra lệnh tiến công bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân al Shayrat của Syria.

Trong vòng 14 phút, hai tàu khu trục của hải quân Mỹ tại vùng biển phía Nam đảo Crete, lần lượt phóng 60 quả tên lửa Tomahawk tập kích căn cứ không quân của Syria.

Ông Trump đã ra lệnh tấn công ngay khi đang tiếp trọng khách là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở bang Florida.

Ông Trump nêu tên Putin trong chuyện dùng ‘vũ khí hóa học’ ở Syria - Ảnh 2.

Binh sĩ chính quyền Syria đi ngang qua khu nhà có hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar al Assad ở khu vực Đông Ghouta vừa được quân đội Syria giải phóng - Ảnh: REUTERS

Vì lẽ đó, lần này Nga đã nhanh chóng lên tiếng cảnh báo. Trong thông báo ngày hôm nay (8-4), Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Những thông tin giả mạo về việc quân đội Syria sử dụng chất clo và những chất độc khác đang tiếp diễn. Lại thêm một lần nữa thông tin kiểu đó được dựng ra liên quan cuộc tấn công gọi là có chất hóa học ở thị trấn Douma".

Theo Bộ Ngoại giao Nga, "những giả định dối trá vô căn cứ kiểu như trên nhằm che tội cho những tên khủng bố cũng như phe đối lập cực đoan vốn không chịu thuận theo giải pháp chính trị và chính là nhằm chuẩn bị cho khả năng sử dụng sức mạnh của nước ngoài".

"Nước ngoài" được đề cập ở đây chính là Mỹ nếu xét theo câu chuyện của một năm trước và xét theo cách cáo buộc mạnh mẽ mới nhất của tổng thống Trump.

Ngoài ra cũng trong hôm nay, Nga đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng chính quyền của tổng thống Syria Bashar al Assad sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào lực lượng đối lập ở Đông Ghouta.

Trong một tuyên bố phát đi từ thủ đô Matxcơva, Thiếu tướng Yuri Yevtushenko, người đứng đầu Trung tâm hòa giải các bên tham chiến tại Syria của Nga, khẳng định: "Chúng tôi kiên quyết phủ nhận thông tin này".

Ông Yevtushenko cho biết ngay khi Douma ở khu vực Đông Ghouta được giải phóng, Nga sẵn sàng lập tức cử chuyên gia về phóng xạ, vũ khí hóa học và sinh học tới để thu thập dữ liệu, từ đó để chứng thực những tuyên bố như vậy là bịa đặt.

Ông Trump nêu tên Putin trong chuyện dùng ‘vũ khí hóa học’ ở Syria - Ảnh 3.

Binh sĩ quân đội chính phủ Syria (góc phải) canh gác vào ngày 2-4 ở trước những căn nhà đã bị bom đạn phá tan nát tại thị trấn Jobar, thuộc khu Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus từng bị lực lượng nổi dậy chiếm đóng trong thời gian dài - Ảnh: REUTERS

Ngày 6-4, các lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã mở một cuộc tấn công trên bộ vào huyện Douma sau khi cuộc đàm phán với nhóm nổi dậy Jaish al-Islam đổ vỡ. 

Trong 24 giờ tiếp theo, theo hãng tin AFP, quân chính phủ tiến hành một loạt cuộc không kích mới nhằm vào mục tiêu của phiến quân tại khu vực này, khiến 70 dân thường thiệt mạng trong khi có 11 trường hợp có vấn đề về hô hấp.

Hiện đã xuất hiện các cáo buộc lực lượng trung thành với Tổng thống al Assad sử dụng khí độc clo trong các cuộc tấn công này.

Ngay lập tức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho rằng những thông tin trên, nếu được xác nhận, sẽ là thông tin kinh hoàng và đòi hỏi có phản ứng ngay lập tức của cộng đồng quốc tế. Bà Nauert cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm cuối cùng cho các vụ tấn công này.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận