Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Ông Trump né tránh chuyển giao quyền lực trong hòa bình, đảng Dân chủ và Cộng hòa nói gì?

25/09/2020 07:12 GMT+7

TTO - Các thành viên Đảng Cộng hòa nhấn mạnh cần chuyển giao quyền lực có trật tự, còn các thành viên Đảng Dân chủ chỉ trích mạnh mẽ ông Trump sau khi vị tổng thống Mỹ không hứa chuyển giao quyền lực trong hòa bình nếu thất cử.

Ông Trump né tránh chuyển giao quyền lực trong hòa bình, đảng Dân chủ và Cộng hòa nói gì? - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh chụp màn hình Sky News

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không hứa chuyển giao quyền lực trong hòa bình nếu thất cử, ngày 24-9, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cùng nhiều thành viên Đảng Cộng hòa khác đã đảm bảo với cử tri Mỹ rằng họ sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

"Người chiến thắng cuộc bầu cử vào ngày 3-11 tới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1-2021. Sẽ diễn ra sự chuyển giao (quyền lực) có trật tự giống như đã từng có cứ mỗi 4 năm kể từ năm 1792" - ông McConnell viết trên Twitter.

Tuy nhiên, giống như các thành viên Đảng Cộng hòa khác, ông McConnell không chỉ trích trực tiếp Tổng thống Trump, theo Hãng tin Reuters. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio, Mitt Romney và lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đều cam kết "sẽ có sự chuyển giao quyền lực mượt mà dù kết quả ra sao".

Trước đó, Tổng thống Trump cho rằng hình thức bỏ phiếu qua thư có thể dẫn tới gian lận bầu cử. Người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói với báo giới: "Tổng thống Trump sẽ chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng".

Tuy nhiên, việc ông Trump né tránh vấn đề chuyển giao quyền lực trong hòa bình nếu thất cử khi được báo giới hỏi đã khiến các thành viên Đảng Dân chủ nổi giận trong bối cảnh nhiều cuộc thăm dò đang cho thấy ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước ông Trump về sự ủng hộ của cử tri.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ và là thành viên Đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi, cảnh báo ông Trump: "Ông đang ở tại Mỹ. Ông không phải đang ở Triều Tiên, Thổ Nhĩ Kỳ hay Nga đâu, ông tổng thống à!".

Còn thượng nghị sĩ Bernie Sanders nói rằng ông Trump là "tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ từ chối cam kết chuyển giao quyền lực trong hòa bình nếu thất cử". Ông cáo buộc Tổng thống Trump "ít tôn trọng hiến pháp".

Khi được hỏi về bình luận của ông Trump, ứng viên Joe Biden của Đảng Dân chủ nói: "Chúng ta đang sống ở đất nước nào đây? Ông Trump nói ra những thứ vô lý nhất và tôi không biết phải nói gì về điều đó. Nó không khiến tôi ngạc nhiên!".

Ông Trump lo kịch bản Bush-Al Gore tái diễn Ông Trump lo kịch bản Bush-Al Gore tái diễn

TTO - Cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 chỉ phân biệt được người thắng thua sau khi Tòa tối cao Mỹ gồm 9 thẩm phán ra phán quyết cấm kiểm đếm lại phiếu bầu giúp ứng viên George W. Bush (con) giành chiến thắng sít sao trước đối thủ Al Gore.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận