Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021
Ông Trump: Mỹ nhắm vào 52 địa điểm của Iran nếu Tehran trả đũa
TTO - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đã nhắm đến 52 địa điểm của Iran, phòng trường hợp Tehran tấn công công dân hay bất cứ tài sản nào của nước Mỹ hòng trả đũa cho vụ tiêu diệt tướng tư lệnh Qassem Soleimani.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS
Rạng sáng 3-1, Mỹ thực hiện cuộc không kích tiêu diệt tướng Soleimani, vị chỉ huy quyền lực lực lượng đặc nhiệm của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.
Trong ngày, Tổng thống Trump đã lên tiếng giải thích cho quyết định tiêu diệt đang gây tranh cãi của Mỹ.
Đến khi phía Iran mạnh mẽ công kích kiểu tiêu diệt lãnh đạo quân sự của mình, vị lãnh đạo Nhà Trắng lại lên tiếng đáp trả.
Viết trên Twitter ngày 4-1 (giờ Mỹ), ông Trump tuyên bố Iran "đang cao giọng về việc nhắm vào một số tài sản của Mỹ" để trả đũa cho cái chết của Soleimani. Ông nói Mỹ cũng đã "nhắm tới 52 địa điểm của Iran" và một số trong đó "là các địa điểm cấp cao và rất quan trọng đối với Iran cũng như văn hóa của Iran".
"Những mục tiêu đó, và cả Iran, SẼ BỊ TẤN CÔNG RẤT NHANH VÀ RẤT MẠNH", ông Trump viết.
Không lâu sau tuyên bố của ông Trump, liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo chống lại Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) đầu ngày 5-1 thông báo 2 cơ sở quân sự tại Iraq của họ đã bị tấn công. Theo liên minh này, các vụ tấn công diễn ra vào đêm 4-1 và không gây ra thương vong cho quân lính nhưng có thể dân thường đã bị liên lụy.
"Đêm 4-1, có 2 quả tên lửa đã nhắm vào các căn cứ quân sự Iraq của quân đội Liên minh tại Baghdad và Balad, nâng tổng số vụ tấn công trong 2 tháng qua lên 13", người phát ngôn liên minh trên, đại tá Myles B. Caggins III, thông báo.
Sau vụ không kích rạng sáng 3-1, nhiều thành viên Đảng Dân chủ chỉ trích quyết định của ông Trump đã đẩy Mỹ đến bờ vực chiến tranh.
Hàng chục ngàn người tại thủ đô Baghdad, Iraq, ngày 4-1 đã hô vang 'Cái chết cho nước Mỹ' khi dự lễ tang tướng Iran Soleimani và những người khác bị ám sát trong một cuộc tấn công của Mỹ.
-
TTO - Không chỉ khởi hành vào khung giờ cuối ngày, các hãng bay cho biết sẽ tăng tải bay xuyên đêm, tức là từ 1h-5h sáng, để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.
-
TTO - Sáng nay 18-1, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử ông Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm sau 11 ngày bị hoãn do vắng 3 bị cáo và nhiều người liên quan.
-
TTO - Không thể không nhận thấy sự căm giận của vị lãnh đạo Mỹ trong thất bại ở kỳ bầu cử tháng 11-2020, mà hầu hết các chuyên gia đều nhận định có sự góp phần của dịch bệnh COVID-19.
-
TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hoàn tất kết luận điều tra đề nghị truy tố ông Lê Đình Trung và pháp nhân là Công ty cổ phần tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam, do ông này đồng sáng lập.
-
TTO - Sáng 18-1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Trung Trung bộ. Ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời rét đậm, rét hại, tuy nhiên trời rét về đêm và sáng, ngày nắng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận