Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Ông Trump: Mỹ nhắm vào 52 địa điểm của Iran nếu Tehran trả đũa

05/01/2020 06:51 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đã nhắm đến 52 địa điểm của Iran, phòng trường hợp Tehran tấn công công dân hay bất cứ tài sản nào của nước Mỹ hòng trả đũa cho vụ tiêu diệt tướng tư lệnh Qassem Soleimani.

Ông Trump: Mỹ nhắm vào 52 địa điểm của Iran nếu Tehran trả đũa - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Rạng sáng 3-1, Mỹ thực hiện cuộc không kích tiêu diệt tướng Soleimani, vị chỉ huy quyền lực lực lượng đặc nhiệm của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.

Trong ngày, Tổng thống Trump đã lên tiếng giải thích cho quyết định tiêu diệt đang gây tranh cãi của Mỹ.

Đến khi phía Iran mạnh mẽ công kích kiểu tiêu diệt lãnh đạo quân sự của mình, vị lãnh đạo Nhà Trắng lại lên tiếng đáp trả.

Viết trên Twitter ngày 4-1 (giờ Mỹ), ông Trump tuyên bố Iran "đang cao giọng về việc nhắm vào một số tài sản của Mỹ" để trả đũa cho cái chết của Soleimani. Ông nói Mỹ cũng đã "nhắm tới 52 địa điểm của Iran" và một số trong đó "là các địa điểm cấp cao và rất quan trọng đối với Iran cũng như văn hóa của Iran".

"Những mục tiêu đó, và cả Iran, SẼ BỊ TẤN CÔNG RẤT NHANH VÀ RẤT MẠNH", ông Trump viết.

Không lâu sau tuyên bố của ông Trump, liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo chống lại Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) đầu ngày 5-1 thông báo 2 cơ sở quân sự tại Iraq của họ đã bị tấn công. Theo liên minh này, các vụ tấn công diễn ra vào đêm 4-1 và không gây ra thương vong cho quân lính nhưng có thể dân thường đã bị liên lụy.

"Đêm 4-1, có 2 quả tên lửa đã nhắm vào các căn cứ quân sự Iraq của quân đội Liên minh tại Baghdad và Balad, nâng tổng số vụ tấn công trong 2 tháng qua lên 13", người phát ngôn liên minh trên, đại tá Myles B. Caggins III, thông báo.

Sau vụ không kích rạng sáng 3-1, nhiều thành viên Đảng Dân chủ chỉ trích quyết định của ông Trump đã đẩy Mỹ đến bờ vực chiến tranh. 

Hàng chục ngàn người tại thủ đô Baghdad, Iraq, ngày 4-1 đã hô vang 'Cái chết cho nước Mỹ' khi dự lễ tang tướng Iran Soleimani và những người khác bị ám sát trong một cuộc tấn công của Mỹ.

Nhà Trắng báo cáo chi tiết cho Quốc hội Mỹ về vụ diệt tướng Iran Nhà Trắng báo cáo chi tiết cho Quốc hội Mỹ về vụ diệt tướng Iran

TTO - Nhà Trắng đã chuyển thông báo chính thức về vụ không kích tiêu diệt tướng tư lệnh Iran Qassem Soleimani tại Iraq cho Quốc hội Mỹ vào ngày 4-1, theo hãng tin Reuters.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận