Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Nhà Trắng báo cáo chi tiết cho Quốc hội Mỹ về vụ diệt tướng Iran

05/01/2020 06:25 GMT+7

TTO - Nhà Trắng đã chuyển thông báo chính thức về vụ không kích tiêu diệt tướng tư lệnh Iran Qassem Soleimani tại Iraq cho Quốc hội Mỹ vào ngày 4-1, theo Hãng tin Reuters.

Nhà Trắng báo cáo chi tiết cho Quốc hội Mỹ về vụ diệt tướng Iran - Ảnh 1.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ 2 trợ lý cấp cao của quốc hội cho biết rất nhiều thành viên Đảng Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì đã không thông báo trước về vụ tấn công.

Vụ tiêu diệt vị tướng tư lệnh chỉ huy lực lượng đặc nhiệm thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đang khiến quan hệ giữa Mỹ, Iran và các đồng minh thêm phần căng thẳng.

Thông báo chính thức được gửi đến quốc hội theo đạo luật Kiểm soát quyền hạn chiến tranh năm 1973. Đạo luật này quy định chính phủ phải thông tin cho quốc hội trong vòng 48 tiếng về các động thái vũ trang, quân sự hoặc bất cứ quyết định quan trọng nào liên quan.

Theo Reuters, Quốc hội Mỹ đang chờ nghe lời giải thích từ phía chính quyền của ông Trump về các tình huống, thẩm quyền chỉ đạo hành động, cũng như dự tính về thời gian và mức độ tham gia của quân đội trong vụ việc.

Nhà Trắng hiện vẫn chưa cung cấp thông tin về các chi tiết trên. Bản thông báo được trình lên quốc hội đã được niêm phong. Hiện vẫn chưa rõ liệu chính phủ Mỹ có công bố bản giải mật hay không, theo nguồn tin của Reuters.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi từng tuyên bố chính phủ đã thực hiện cuộc tấn công mà không thông qua quốc hội và "không có sự tư vấn từ quốc hội".

Hôm 3-1, Lầu Năm Góc cũng thông báo với các thành viên Ủy ban Quân vụ của cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ về cuộc không kích diễn ra cùng ngày cùng các diễn biến sau đó tại Iraq.

Đồng minh của Mỹ nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp phía Iraq ngày 4-1 đạt đồng thuận cùng nỗ lực giảm căng thẳng tại Trung Đông sau khi Mỹ tiêu diệt tướng Iran Qassem Soleimani. "Cả 2 tổng thống đồng ý duy trì liên lạc để tránh bất cứ sự leo thang căng thẳng nào tiếp theo, cũng như đảm bảo ổn định tại Iraq và toàn khu vực", Văn phòng của ông Macron cho biết.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo đã đối thoại cùng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về tình hình ở Iran sau cuộc không kích tiêu diệt tướng Soleimani.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas sẽ sớm trực tiếp đối thoại cùng Iran nhằm hạ nhiệt căng thẳng hiện nay, truyền thông nước này đưa tin.

Phó tổng thống Mỹ khẳng định tướng Iran Soleimani tham gia vụ khủng bố 11-9 Phó tổng thống Mỹ khẳng định tướng Iran Soleimani tham gia vụ khủng bố 11-9

TTO - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence bất ngờ khẳng định ông Qasem Soleimani, vị tướng tình báo khét tiếng của Iran vừa bị Mỹ giết, là kẻ đã tiếp tay cho vụ khủng bố ngày 11-9-2001.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận