04/01/2020 21:20 GMT+7

Phó tổng thống Mỹ khẳng định tướng Iran Soleimani tham gia vụ khủng bố 11-9

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence bất ngờ khẳng định ông Qasem Soleimani, vị tướng tình báo khét tiếng của Iran vừa bị Mỹ giết, là kẻ đã tiếp tay cho vụ khủng bố ngày 11-9-2001.

Phó tổng thống Mỹ khẳng định tướng Iran Soleimani tham gia vụ khủng bố 11-9 - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence - Ảnh: REUTERS

Sự kiện 11-9 là một trong những thảm họa khủng bố tồi tệ nhất thế giới, do nhóm khủng bố Hồi giáo al-Qaeda thực hiện ngày 11-9-2001. Các phần tử khủng bố al-Qaeda đã cướp quyền kiểm soát hai chiếc máy bay thương mại vào buổi sáng hôm ấy, cho đâm vào hai tòa nhà trong khu phức hợp Trung tâm Thương mại Mỹ ở New York. 

Vụ việc làm 2.996 người chết, hơn 6.000 người bị thương và thiệt hại nặng nề về mặt tài chính.

Phó tổng thống Mỹ Pence vừa qua đã khơi lại vụ 11-9, nhắc lại thuyết âm mưu về sự tham gia của Iran trong vụ khủng bố này. Đây được xem là hành động nhằm bảo vệ quyết định không kích giết ông Soleimani mới đây.

Trong hàng loạt dòng trạng thái đăng trên Twitter ngày 4-1, ông Pence gọi Soleimani là "một gã quỷ dữ có trách nhiệm trong việc giết chết hàng ngàn người Mỹ".

Phó tổng thống Mỹ cũng khẳng định ông Soleimani, nhân vật tình báo quân sự hàng đầu của Iran và khu vực Trung Đông, đã "trợ giúp cho chuyến đi bất chính tới Afghanistan của 10 trong số 12 tên khủng bố, những kẻ đã thực hiện vụ tấn công khủng bố ngày 11-9 tại Mỹ".

Tuy nhiên, những chi tiết do ông Pence đưa ra nhanh chóng vấp phải sự phản bác từ dư luận và các chuyên gia. Trong khi ngay từ số lượng những kẻ khủng bố, ông Pence đã nhầm. Tờ Guardian cho biết hiện nay theo kết quả điều tra có 19 tên khủng bố của vụ 11-9, chứ không phải 12.

Tiếp theo, sự tham gia của ông Soleimani là điều không mới, nhưng tới nay không có bằng chứng cho thấy đó là sự thật.

Theo báo cáo chính thức về vụ 11-9, thì "không có bằng chứng nói Iran hay tổ chức vũ trang Hezbollah biết được kế hoạch sau này trở thành vụ tấn công 11-9". Trong khi đó, 15 trong 19 kẻ đã cướp máy bay là người xuất thân từ Saudi Arabia, 4 kẻ còn lại từ Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Lebanon (Libăng) và Ai Cập.

Báo Telegraph thì nêu một đoạn trong báo cáo trên viết rõ: "Vào thời điểm di chuyển qua Iran, bản thân những kẻ hoạt động của al-Qaeda có lẽ không biết được kế hoạch chi tiết trong tương lai".

Cái tên Soleimani chưa bao giờ được đề cập trong gần 600 trang báo cáo nêu trên. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng Soleimani vốn là một lãnh đạo người Hồi giáo theo dòng Shia, vì vậy khó có khả năng là tòng phạm của những kẻ tấn công đạo Hồi dòng Sunni.

Đây không phải lần đầu chính quyền ông Trump thể hiện quan điểm tin vào mối liên hệ giữa tổ chức al-Qaeda với Iran. Theo Guardian, chính quyền Trump làm vậy để hợp thức hóa một cuộc chiến chống Iran.

Tướng Iran Soleimani bị Mỹ Tướng Iran Soleimani bị Mỹ 'tìm diệt' như cách với trùm khủng bố bin Laden

TTO - Diễn biến nóng tại Trung Đông với việc Mỹ không kích giết chết nhân vật quyền lực số 2 của Iran “quá nhanh, quá nguy hiểm” có thể khiến nhiều người không dễ tỏ tường câu chuyện.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên