Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Ông Trump ký luật trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề Tân Cương

18/06/2020 07:13 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump đã ký thông qua đạo luật trừng phạt Trung Quốc vì những vấn đề đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Động thái diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì ở Hawa

Ông Trump ký luật trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề Tân Cương - Ảnh 1.

Cựu cố vấn Nhà Trắng John Bolton tiết lộ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã giải thích với ông Trump về các trại cải tạo ở Tân Cương và nhấn mạnh "đó là điều đúng đắn phải làm" - Ảnh chụp màn hình

Trong thông cáo được phát đi rạng sáng 18-6 (giờ VN), Nhà Trắng xác nhận ông Trump đã ký thông qua đạo luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc vì vấn đề Tân Cương.

Đạo luật, vốn nhận được sự tán thành cao của lưỡng viện Quốc hội Mỹ, yêu cầu chính quyền Trump xác định cụ thể các cá nhân Trung Quốc chịu trách nhiệm cho việc "giam giữ, tra tấn và quấy rối" người Duy Ngô Nhĩ cùng các nhóm thiểu số khác ở Tân Cương.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm nhập cảnh Mỹ và đóng băng tất cả tài sản của các cá nhân này ở Mỹ. Hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị đưa vào các trung tâm cải tạo, điều mà Bắc Kinh một mực phủ nhận và nói rằng đây chỉ là các trung tâm đào tạo nghề.

Việc ông Trump thông qua đạo luật diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp trực tiếp của ông Pompeo và ông Dương Khiết Trì tại Hawaii. Nội dung cuộc gặp không được hé lộ nhưng theo một số nguồn tin là để giải quyết "trên tinh thần cởi mở" những căng thẳng ngày càng chồng chất giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đáng chú ý, ngay trước cuộc gặp, ông Pompeo cùng 6 người đồng cấp trong nhóm G7 đã ra một tuyên bố chung yêu cầu Trung Quốc xem xét lại dự luật an ninh quốc gia sắp sửa áp lên Hong Kong.

"Chúng tôi cũng vô cùng lo ngại rằng hành động này sẽ hạn chế và đe dọa các quyền tự do cơ bản của người dân, vốn được bảo vệ bởi luật pháp và sự tồn tại của một hệ thống tư pháp độc lập", tuyên bố có đoạn nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng.

Lãnh đạo Tân Cương: Mỹ không vui vì Tân Cương phát triển yên ổn Lãnh đạo Tân Cương: Mỹ không vui vì Tân Cương phát triển yên ổn

TTO - Chính quyền khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc cho biết tất cả những người được đưa tới các 'trung tâm đào tạo' ở Tân Cương đã 'tốt nghiệp' và hiện mọi người sẽ 'tự do đến và đi' ở các trung tâm này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận