Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật cấm đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc nhập tịch

16/06/2020 18:17 GMT+7

TTO - Dự luật được nghị sĩ Guy Reschenthaler đệ trình ngày 15-6 nếu được thông qua sẽ ngăn những người là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc có được thẻ xanh.

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật cấm đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc nhập tịch - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ Reschenthaler là một thành viên của Đảng Cộng hòa - Ảnh: REUTERS

"Không thể để những kẻ đó được hưởng các đặc quyền của việc trở thành công dân Mỹ", ông Reschenthaler kêu gọi.

Hạ nghị sĩ Reschenthaler trước đó đã cảnh báo chương trình thị thực nhà đầu tư nhập cư EB-5 đang bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lợi dụng để cài cắm người ở Mỹ.

"Mục tiêu của chương trình EB-5 là kích thích đầu tư và tạo việc làm ở Mỹ rất đáng khen ngợi, nhưng trong những năm gần đây, ĐCSTQ có thể đã lợi dụng chương trình này để mở đường cho việc các đảng viên của họ trở thành thường trú nhân ở Mỹ", ông Reschenthaler nhấn mạnh trong một lá thư gởi đến Văn phòng Giải trình trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO).

Theo Fox News, chương trình EB-5 sẽ cấp thẻ xanh cho những người đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ kèm cam kết sẽ tạo ra hoặc giữ lại ít nhất 10 lao động toàn thời gian Mỹ.

Trong bức thư gởi đến GAO, ông Reschenthaler cho biết trong giai đoạn 2012 đến 2018, gần 80% trong số 10.000 đơn xin thị thực EB-5 là các nhà đầu tư gốc Trung Quốc.

Ngay sau khi lá thư được công bố bởi Fox News ngày 15-6, nghị sĩ Reschenthaler đã chính thức trình một dự luật liên quan trong cùng ngày hôm đó.

Dự luật có tên "Đạo luật ngăn chặn cộng sản Trung Quốc hưởng đặc quyền công dân" không chỉ ngăn cản các đảng viên ĐCSTQ mà cả những người "theo đuôi" được cấp thẻ xanh thường trú nhân Mỹ.

Nghị sĩ Reschenthaler khẳng định Trung Quốc đang ngày càng "hung hăng và liều lĩnh" trên thế giới, trong khi Đạo luật nhập cư và quốc tịch Mỹ còn những sơ hở bị Bắc Kinh lợi dụng.

"Rõ ràng, các đảng viên của ĐCSTQ không chia sẻ lý tưởng và các giá trị Mỹ. Không thể để những kẻ đó được hưởng các đặc quyền đi kèm việc trở thành công dân Mỹ", ông Reschenthaler lập luận.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa đưa ra bình luận.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao trong đại dịch COVID-19. Nhiều chính trị gia Mỹ đã thúc giục chính phủ có các biện pháp đối phó với chiến dịch ăn cắp sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.

Hàng loạt vụ bắt giữ các nhà khoa học Trung Quốc được tiến hành trong vài tuần trở lại đây. Washington cũng lên kế hoạch hủy thị thực của hàng ngàn du học sinh Trung Quốc, những người được cho có liên hệ tới quân đội Trung Quốc.

Mỹ siết chặt xuất khẩu, ngăn công nghệ rơi vào tay quân đội Trung Quốc Mỹ siết chặt xuất khẩu, ngăn công nghệ rơi vào tay quân đội Trung Quốc

TTO - Quy định mới của Mỹ xem các công ty, cho dù là dân sự nhưng miễn là có làm ăn với quân đội Trung Quốc, đều trở thành công ty của quân đội Trung Quốc và nằm trong danh sách hạn chế xuất khẩu.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận