Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc tuyên bố bắt giam 13.000 tên khủng bố ở Tân Cương

18/03/2019 15:39 GMT+7

TTO - Trung Quốc cho biết đã bắt giam gần 13.000 tên khủng bố tại Tân Cương kể từ năm 2014 đến nay, theo Sách Trắng có tựa đề "Cuộc chiến chống khủng bố, cực đoan và bảo vệ quyền con người ở Tân Cương".

Trung Quốc tuyên bố bắt giam 13.000 tên khủng bố ở Tân Cương - Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát triển khai tại Tân Cương - Ảnh: BBC

Bắc Kinh thường hứng chịu sự chỉ trích của dư luận quốc tế về chính sách nhân quyền tại Tân Cương - nơi sinh sống của nhiều dân tộc như Uyghur (Duy Ngô Nhĩ), Hán, Kazakh, Hồi, Kyrgyz và Mông Cổ.

Đáp lại, hôm nay (18-3), Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố Sách Trắng để lý giải phương cách hành động của mình.

Sách Trắng nêu rõ Chính phủ Trung Quốc kiên quyết chống lại mọi hình thức khủng bố và cực đoan, không ngừng đấu tranh, trên cơ sở phù hợp với luật pháp, chống mọi hành vi ủng hộ khủng bố và cực đoan, cũng như bất kỳ hành động nào liên quan đến việc tổ chức, lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động khủng bố, hoặc xâm phạm quyền con người của các công dân.

Sách Trắng còn cho rằng Tân Cương từ lâu đã là một phần của Trung Quốc nhưng "những lực lượng khủng bố cực đoan" đã thúc đẩy các hoạt động ly khai bằng cách "làm sai lệch" lịch sử của khu vực.

"Từ năm 2014, chính quyền Tân Cương đã tiêu diệt 1.588 băng nhóm khủng bố, bắt giữ 12.995 kẻ khủng bố, thu giữ 2.052 thiết bị nổ, phạt 30.645 người vì 4.858 hoạt động tôn giáo bất hợp pháp và tịch thu 345.229 bản sao tài liệu tôn giáo bất hợp pháp", theo Sách Trắng.

Tài liệu này nhanh chóng bị một nhóm hoạt động vì quyền của người Duy Ngô Nhĩ phản bác.

Tân Cương có biên giới giáp với Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ. Từ lâu, nơi đây đã phải chịu đựng tình trạng bất ổn kéo dài, mà theo chính quyền Bắc Kinh, là do một phong trào "khủng bố" đòi ly khai cho khu vực này.

Sách Trắng vừa công bố cho biết "các biện pháp đề phòng" của chính quyền đã mang lại "sự thay đổi rõ rệt" trong khu vực. Con người thấy hạnh phúc và an toàn hơn".

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận