18/05/2021 16:05 GMT+7

Ông Trump không nhận lương tổng thống Mỹ nhưng nhận lương hưu

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyên góp toàn bộ tiền lương tổng thống, nhưng đã nhận khoảng 65.600 USD tiền lương hưu kể từ ngày 20-1.

Ông Trump không nhận lương tổng thống Mỹ nhưng nhận lương hưu - Ảnh 1.

Ông Trump đã nhận hàng chục ngàn đôla tiền lương hưu từ khi rời nhiệm sở - Ảnh: REUTERS

Theo trang tin Insider, ông Trump tặng 400.000 USD tiền lương hằng năm để thực hiện lời hứa lúc tranh cử rằng ông sẽ không nhận tiền lương nếu đắc cử. Ông làm điều này đều đặn trong 4 năm.

Phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) ngày 17-5 xác nhận với Insider rằng ông Trump đang nhận tiền lương hưu kể từ khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1.

Người phát ngôn này cho biết tính đến ngày 14-5, ông Trump đã nhận 65.600 USD từ quỹ trả lương cho các cựu tổng thống của GSA.

Theo tạp chí Forbes, tài sản ròng của ông Trump ước tính khoảng 2,4 tỉ USD.

Kể từ khi nhận được tiền lương hưu, không rõ ông Trump làm gì với số tiền này.

Người phát ngôn của ông Trump là Jason Miller chưa trả lời bình luận về các khoản thanh toán lương hưu này.

Hiến pháp Mỹ quy định các tổng thống nhận lương khi còn đương nhiệm, nhưng không yêu cầu các cựu tổng thống phải nhận lương hưu.

Các cựu tổng thống được hưởng lương hưu theo luật gọi là Đạo luật cựu tổng thống. Ngoài lương hưu còn có quỹ đi lại và một số đặc quyền khác.

Mức lương của họ tương đương mức lương của các bộ trưởng, khoảng 221.400 USD vào năm 2021.

Quốc hội Mỹ đã thông qua luật cho phép cựu tổng thống nhận lương hưu một phần, do khó khăn tài chính của cựu tổng thống Harry Truman sau khi rời nhiệm sở.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump thường khoe khoang về việc quyên góp tiền lương cho các cơ quan.

Vào tháng 4-2017, ông Trump tặng tiền lương cho Cục Công viên quốc gia Mỹ. Tháng 3-2020, ông Trump quyên góp tiền lương cho Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh khi cơ quan y tế Mỹ phải vật lộn với đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, ông Trump còn kiếm tiền lương hưu từ Hollywood do là cựu ngôi sao truyền hình thực tế. Theo Hollywood Reporter, ông Trump nhận lương lên tới 6 con số từ Nghiệp đoàn Diễn viên màn ảnh và Liên đoàn Nghệ sĩ truyền hình và phát thanh Mỹ vào năm 2019.

Ông Trump đã rời bỏ Nghiệp đoàn Diễn viên màn ảnh vào đầu năm nay, trong bối cảnh ông bị điều tra liên quan đến vụ người biểu tình tấn công vào điện Capitol ngày 6-1.

Blog của ông Trump không ‘hút view’ như tài khoản mạng xã hội Blog của ông Trump không ‘hút view’ như tài khoản mạng xã hội

TTO - Dữ liệu thống kê mức độ tương tác của cư dân mạng với trang web cá nhân mới lập được một tuần của ông Trump cho thấy trang này không tạo ảnh hưởng lớn như tài khoản mạng xã hội.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên