Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Ông Trump không dám nghe đoạn băng 'kinh khủng' sát hại nhà báo Khashoggi

19/11/2018 06:45 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi là "rất xấu xa" nhưng vẫn muốn Saudi Arabia là đồng minh thân cận của Washington tại Trung Đông.

Ông Trump không dám nghe đoạn băng kinh khủng sát hại nhà báo Khashoggi - Ảnh 1.

Tổng thống Trump cam kết sẽ có câu trả lời đầy đủ cho vụ sát hại nhà báo Saudi trước ngày 19-11 - Ảnh: REUTERS

Xuất hiện trong chương trình "Fox News Sunday" ngày 18-11 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump xác nhận đã được báo cáo đầy đủ đoạn băng ghi âm quá trình sát hại ông Khashoggi - một nhà báo bất đồng chính kiến người Saudi Arabia.

Ông này bị thủ tiêu bên trong Tổng lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hồi đầu tháng 10. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Saudi Arabia đứng đằng sau vụ sát hại ông Khashoggi và có bằng chứng ghi âm cho cáo buộc trên.

"Đó là một cuộn băng kinh khủng, một cuộn băng bạo lực ghi lại những chịu đựng (của ông Khashoggi)" - ông Trump thổ lộ lý do không muốn nghe băng ghi âm với Đài Fox.

Trước cuộc phỏng vấn, một báo cáo của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã kết luận Thái tử Saudi Arabia, ông Mohammed bin Salman (MbS), đã ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi. Ông MbS thường xuyên bị ông Khashoggi chỉ trích.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Đài Fox, Tổng thống Trump đã né tránh nhắc đến thái tử MbS cũng như kết luận vai trò của ông này trong vụ Khashoggi. Hôm 17-11, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố sẽ đưa ra báo cáo đầy đủ về vấn đề trước ngày 19-11 (giờ Mỹ).

"Thái tử MbS nói với tôi là ông ta không dính vào vụ này" - ông Trump nói với Đài Fox, nhấn mạnh rằng "nhiều người" cũng thừa nhận thái tử không hề biết về vụ sát hại. Màn phỏng vấn ông Trump trong chương trình "Fox News Sunday" phát ngày 18-11 được thực hiện ngày 16-11, chỉ vài tiếng trước báo cáo của CIA về vụ Khashoggi.

Ông Trump đang phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ từ các nhà lập pháp của đảng Dân chủ và Cộng hòa để có hành động cứng rắn hơn đối với Saudi Arabia. Một số người cho rằng Mỹ nên đình chỉ bán vũ khí cho Saudi, tuy nhiên, ông Trump đã không làm như vậy.

Hồi tuần trước, Chính phủ Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 17 quan chức Saudi Arabia cho vai trò bị cáo buộc của họ trong vụ giết người. Các lệnh trừng phạt này vẫn né nhắm vào chính phủ Saudi - một nhà cung cấp dầu lớn và là đồng minh thân cận của Washington trong việc chống lại ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông.

"Thái tử có thể có những người thân cận dính líu tới vụ sát hại. Nhưng chúng ta có một đồng minh và tôi muốn gắn bó với đồng minh ấy theo nhiều cách tốt đẹp" - Tổng thống Trump tuyên bố.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận