Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Ông Trump khoe nút hạt nhân Mỹ to hơn nút của Triều Tiên

03/01/2018 11:57 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump lại viết tweet cảnh báo lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng ông có nút hạt nhân “to hơn nhiều”, giữa lúc có tin đoán Bình Nhưỡng sắp thử tên lửa.

Ông Trump khoe nút hạt nhân Mỹ to hơn nút của Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

"Ai đó trong chế độ nghèo đói và cạn kiệt của ông ta làm ơn nhắn giúp rằng tôi cũng có một nút hạt nhân, nhưng nó to hơn và mạnh hơn nhiều, và nút hạt nhân của tôi công hiệu đấy!", ông Trump viết trên Twitter tối 2-1 (giờ Mỹ).

Tuyên bố của ông Trump nhắm đến một phát biểu đầu năm 2018 của ông Kim Jong Un. Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng mình có một "nút hạt nhân" luôn sẵn trên bàn, nhưng vẫn muốn đối thoại với Hàn Quốc và tham dự Olympic mùa đông tại Hàn Quốc tháng tới.

Lời của ông Trump phù hợp với quan điểm của Mỹ hoài nghi về tính nghiêm túc của khả năng đàm phán từ Bình Nhưỡng.

Chỉ vài giờ trước khi ông Trump lên tiếng, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley mô tả đề xuất đối thoại giữa hai miền Triều Tiên là giải pháp tạm bợ, biểu trưng chứ không giúp ích gì, đồng thời cũng khẳng định Washington không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên còn sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trao đổi với truyền thông, bà Haley cũng xác nhận Mỹ đã nghe về một số báo cáo mới đây nói rằng Triều Tiên rất có thể đang chuẩn bị cho một đợt thử nghiệm tên lửa khác, dù không đưa ra thông tin chi tiết nào thêm về việc chuẩn bị thử nghiệm ấy.

"Tôi hi vọng điều này không xảy ra. Nhưng nếu có, chúng tôi thậm chí sẽ dùng những biện pháp cứng rắn hơn để đối phó với chính quyền Triều Tiên", Reuters dẫn lời bà Haley.

Báo chí Mỹ trong ngày 2-1 rộ tin Triều Tiên sắp thử nghiệm tên lửa. Đài NBC News dẫn lời hai quan chức quân sự Mỹ cảnh báo Bình Nhưỡng sắp phóng thử một tên lửa đạn đạo "trong vòng vài ngày tới", trong khi CBS News cũng nói rằng Lầu Năm Góc đang đoán việc thử nghiệm sẽ diễn ra "trong vòng tuần tới hoặc hai tuần tới".

Tính đến nay chưa có nhận định nào về loại tên lửa Triều Tiên sắp phóng, nếu đúng là có chuyện này. Lần cuối Triều Tiên phóng tên lửa là một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi tháng 11 qua, có thể "đặt nước Mỹ vào tầm bắn" theo nhận định của các chuyên gia.

Tạp chí Newsweek nhắc lại hai lần lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thử nghiệm loại tên lửa Hwasong-14, trong đó có một lần nhằm ngày Quốc khánh Mỹ 4-7 và lần sau cũng trong tháng ấy giữa lúc có cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Vào ngày tết dương lịch 2018, Triều Tiên cũng tổ chức lễ ăn mừng lớn tại thủ đô Bình Nhưỡng, và trong đó có hình ảnh mô hình mẫu tên lửa ICBM Hwasong-15.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận