Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Triều Tiên gọi, Hàn Quốc trả lời

02/01/2018 16:45 GMT+7

TTO - Cuộc gặp, nếu diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào tuần tới theo đề nghị của Hàn Quốc, sẽ là cuộc tiếp xúc cấp cao liên Triều đầu tiên sau nhiều năm đình trệ.

Triều Tiên gọi, Hàn Quốc trả lời - Ảnh 1.

Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon trong cuộc họp báo ngày 2-1 - Ảnh: YONHAP

Một ngày sau tuyên bố để ngỏ khả năng đối thoại với miền nam của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hôm nay (2-1), Seoul đã lên tiếng đề nghị đối thoại cấp cao với Bình Nhưỡng. 

Cuộc gặp được tin sẽ mở ra nhiều vấn đề khác giữa hai nước, không chỉ riêng bàn về khả năng Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang ở Hàn Quốc vào tháng 2 tới.

"Chúng tôi hi vọng hai miền sẽ cùng ngồi xuống và nói chuyện với nhau về khả năng tham dự thế vận hội của miền bắc, cũng như trao đổi thẳng thắn để tìm ra cách cải thiện quan hệ liên Triều", Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon kêu gọi trong cuộc họp báo ngày 2-1.

Theo đề xuất của Seoul, hai bên nên gặp nhau tại làng Bàn Môn Điếm vào thứ Ba tuần tới (9-1). Tuy nhiên, ông Cho thậm chí chủ động mở rộng khả năng hợp tác khi nhấn mạnh "Hàn Quốc sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên bất kể thời gian, địa điểm hay hình thức".

"Cành ô liu" (biểu tượng hòa bình) bất ngờ chìa ra từ phía nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang được kỳ vọng sẽ mở ra một trang mới bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc đã ngay lập tức nắm lấy cơ hội và chỉ mất một ngày để quyết định đề nghị đối thoại với Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin Reuters, Hàn Quốc đã tham vấn Mỹ trước khi đưa ra đề nghị đối thoại với Triều Tiên. Một số chuyên gia về Triều Tiên của Hàn Quốc lo ngại trước quyết định nhanh gọn của chính phủ Tổng thống Moon Jae In.

Hồi tháng 7-2017, Seoul từng đề nghị đối thoại quân sự với Bình Nhưỡng nhưng đáp lại là sự im lặng. Trong năm 2017, quan hệ giữa hai miền liên Triều luôn trong căng thẳng vì các cuộc tập trận Mỹ-Hàn và các chương trình thử hạt nhân-tên lửa của Triều Tiên.

Các kênh liên lạc chính giữa hai nước đã bị Triều Tiên cắt đứt vào tháng 2-2016, sau khi Hàn Quốc ngừng hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong trên lãnh thổ Triều Tiên.

Nhưng việc Thế vận hội mùa đông sắp được tổ chức tại Hàn Quốc có thể sẽ đem lại các tín hiệu tích cực mới. Niềm tin thể thao không bị ảnh hưởng bởi chính trị nhưng có thể làm giảm căng thẳng chính trị đang ngày càng tăng.

Ông Choi Moon Soon, tỉnh trưởng Gangwon của Hàn Quốc - nơi tổ chức thế vận hội vào tháng tới, đã đề nghị chính phủ nên cử tàu đưa rước các vận động viên và quan chức Triều Tiên tham gia sự kiện.

Ông Choi đã gặp một quan chức thể thao Triều Tiên bên lề giải bóng đá trẻ quốc tế cách đây hai tuần, theo báo Dong-a Ilbo.

Trung Quốc, một quốc gia thân cận với Triều Tiên, đã lên tiếng hoan nghênh các diễn biến mới trong 2 ngày qua giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cho rằng đó là "một điều tốt".

Hàn Quốc tin Triều Tiên đàm phán với Mỹ trong năm 2018 Hàn Quốc tin Triều Tiên đàm phán với Mỹ trong năm 2018

TTO - Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa ra trong năm 2018 rằng Triều Tiên sẽ tìm kiếm cơ hội đàm phán với Mỹ song song với việc làm ấm lại quan hệ liên Triều.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận