Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Ông Trump khoe ngăn chiến tranh Mỹ - Triều Tiên

21/08/2020 10:26 GMT+7

TTO - "Chiến tranh đã xảy ra nếu (tổng thống) là Hillary Clinton. Và chiến tranh cũng đã xảy ra nếu ông Obama được phép ở lại lâu hơn" - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ông Trump khoe ngăn chiến tranh Mỹ - Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự liên Triều hồi tháng 6-2019, sau hai hội nghị thượng đỉnh ở Singapore và Việt Nam - Ảnh: YONHAP

Ngày 20-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp giữa ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng nếu không nhờ ông, nước Mỹ đã có chiến tranh với Triều Tiên "ngay lúc này", theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc.

"Chiến tranh đã xảy ra nếu (tổng thống) là Hillary Clinton. Và chiến tranh cũng đã xảy ra nếu Obama được phép ở lại lâu hơn" - Tổng thống Trump đề cập tới ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ năm 2016 là bà Hillary Clinton và cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, người tiền nhiệm của ông Trump.

Bình luận của ông Trump dường như nhằm đáp trả chỉ trích từ phe Dân chủ về mối quan hệ gần gũi giữa ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tổng thống Trump nói rằng nếu không nhờ ông, nước Mỹ đã gặp phải vấn đề lớn hơn với Triều Tiên.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau 3 lần, trong đó có cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore vào năm 2018 và ở Việt Nam vào năm 2019. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên sau đó đã rơi vào bế tắc.

“Khi tôi có cuộc gặp đầu tiên, ông Obama nói rằng Triều Tiên là vấn đề lớn nhất của chúng ta... Khi tôi nói rằng chúng tôi hòa hợp và chúng tôi đã gặp nhau, mọi người lại nói: 'Đó là điều rất khủng khiếp'. Không đâu! Đó là điều tốt chứ không phải xấu xa” - ông Trump nói.

Hãng tin Reuters ngày 21-8 cũng có bài phân tích về chính sách của Mỹ với Triều Tiên. Theo đó, các nhà phân tích cho rằng nếu ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ, chính sách của Mỹ với Triều Tiên có thể sẽ ít tập trung vào các mối quan hệ cá nhân với ông Kim Jong Un, mà tập trung vào các đồng minh và ngoại giao cấp sự vụ, đồng thời siết chặt trừng phạt hơn.

Còn Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ đạt được các thỏa thuận với Triều Tiên "rất nhanh chóng" nếu tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11-2020.

Triều Tiên thay thủ tướng Triều Tiên thay thủ tướng

TTO - Ông Kim Jong Un thay thủ tướng giữa bối cảnh nước này đối mặt với vô số khó khăn: lệnh cấm vận quốc tế dai dẳng, thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ, mối đe dọa từ dịch COVID-19.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận