Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Ông Trump khoe Boeing kiếm đến 20 tỉ USD nhờ thỏa thuận Mỹ - Trung

13/10/2019 08:15 GMT+7

TTO - Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, thỏa thuận thương mại một phần giữa Mỹ và Trung Quốc có thể đem về cho doanh số của Hãng máy bay Boeing của Mỹ 20 tỉ USD.

Ông Trump khoe Boeing kiếm đến 20 tỉ USD nhờ thỏa thuận Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Ông Trump đưa ra dự đoán này trên Twitter của mình hôm 12-10. Theo ông, bên cạnh hàng tỉ đôla thu về nhờ xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, "nhiều phần khác của bản thỏa thuận cũng rất tuyệt vời như công nghệ, dịch vụ tài chính và 16-20 tỉ USD cho Boeing".

Người phát ngôn của Boeing đã từ chối bình luận về nội dung do tổng thống Mỹ đăng tải.

Ông Trump khoe Boeing kiếm đến 20 tỉ USD nhờ thỏa thuận Mỹ - Trung - Ảnh 2.

Tổng thống Trump chia sẻ về Boeing trên Twitter hôm 12-10 - Ảnh chụp màn hình

Tổng thống Trump công bố có bản thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc hôm 11-10. Trong bài phát biểu, ông nhấn mạnh lượng nông sản Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ đã tăng mạnh.

Việc mua nông sản là lời hứa được Bắc Kinh đưa ra từ hơn 2 năm trước. Trong thỏa thuận lần này, Trung Quốc được cho là sẽ có một số cam kết về vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ dù chưa có thông tin cụ thể.

Tuy nhiên, nội dung ông Trump công bố tại Nhà Trắng không hề đề cập đến việc mua bán máy bay.

Theo Hãng tin Bloomberg, Boeing cũng có ghế trong các buổi đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông Dennis Muilenburg, giám đốc điều hành của hãng, nhiều tháng gần đây có lưu ý rằng hàng không vũ trụ là một trong những ngành mà lợi ích của Mỹ và Trung Quốc gặp nhau.

Boeing hiện là một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất của Mỹ. Trung Quốc cũng là khách hàng nước ngoài lớn nhất của hãng máy bay này.

Bắc Kinh có truyền thống chia đều các đơn đặt hàng cho Boeing và Airbus của châu Âu.

Mỹ-Trung nhất trí thỏa thuận ‘giai đoạn 1’, ông Trump tạm ngừng tăng phạt thuế Mỹ-Trung nhất trí thỏa thuận ‘giai đoạn 1’, ông Trump tạm ngừng tăng phạt thuế

TTO - Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí được về giai đoạn 1 của nội dung thỏa thuận chấm dứt thương chiến, theo đó Tổng thống Trump quyết định tạm dừng tăng áp thuế bổ sung trong tuần tới.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận