Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Chứng khoán khởi sắc sau khi Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

12/10/2019 09:24 GMT+7

TTO - Tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung lập tức khiến thị trường chứng khoán khởi sắc, các nhà đầu tư phố Wall cũng trở nên bạo dạn hơn.

Chứng khoán khởi sắc sau khi Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 - Ảnh 1.

Sàn chứng khoán New York, Mỹ (NYSE) trong phiên giao dịch 11-10 - Ảnh: REUTERS

Ngày 11-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí được giai đoạn 1 của nội dung thỏa thuận chấm dứt thương chiến. Nội dung đồng thuận một phần giữa hai bên gồm các vấn đề nông nghiệp, tiền tệ và một số phương diện trong bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Đây được xem là một bước tiến lớn đối với thương mại toàn cầu.

Theo cập nhật từ Bloomberg, chỉ số S&P 500 lập tức tăng khoảng 1,8% sau khi ông Trump đưa ra công bố trên. Chốt phiên giao dịch ngày 11-10 tại New York, S&P 500 tăng 1,1%, kết thúc một tuần giao dịch đầy chông gai của thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average cũng tăng hơn 470 điểm cơ bản vì sự kiện này.

Trong bối cảnh khởi sắc chung của thị trường, Apple trở thành một trong những doanh nghiệp hưởng lợi lớn nhất. Cổ phiếu của hãng tăng ở mức cao kỷ lục, có thời điểm nhảy 3% lên 237,64 USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu Apple tăng hơn 40% kể từ đầu năm nay, đây là sự thể hiện tốt nhất trong số các cổ phiếu của Dow Jones Industrial Average. Apple kết thúc phiên giao dịch 11-10 với giá 236,21 USD/cổ phiếu.

Trong khi thừa nhận còn quá ít chi tiết về diễn biến thương mại để đưa ra những dự đoán tiếp theo, một số nhà phân tích khuyến khích nhà đầu tư nên xác lập vị thế cho các kết quả khả quan.

Nếu mọi chuyện tiếp diễn theo chiều hướng tích cực, các nhà đầu tư thậm chí có thể mạo hiểm hơn so với sự cẩn trọng vì tình hình thương mại bất ổn trước đây.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng nhà đầu tư nên chuẩn bị cho các khoản lỗ trong tài sản dự trữ của mình như trái phiếu, đồng USD và đồng yen Nhật.

Mỹ-Trung nhất trí thỏa thuận ‘giai đoạn 1’, ông Trump tạm ngừng tăng phạt thuế Mỹ-Trung nhất trí thỏa thuận ‘giai đoạn 1’, ông Trump tạm ngừng tăng phạt thuế

TTO - Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí được về giai đoạn 1 của nội dung thỏa thuận chấm dứt thương chiến, theo đó tổng thống Trump quyết định tạm dừng tăng áp thuế bổ sung trong tuần tới.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận