Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Mỹ: Đàm phán thương mại với Trung Quốc 'tốt đẹp hơn dự kiến'

11/10/2019 06:52 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump và giới chức Nhà Trắng tỏ ra lạc quan khi đánh giá diễn biến cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tại Washington.

Mỹ: Đàm phán thương mại với Trung Quốc tốt đẹp hơn dự kiến - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) tươi cười khi xuất hiện ở Washington để đàm phán thương mại ngày 10-10 - Ảnh: REUTERS

"Tôi sẽ nói là tôi nghĩ mọi chuyện diễn ra rất thuận lợi. Chúng tôi đàm phán rất, rất tốt với Trung Quốc" - Hãng tin AFP ngày 11-10 dẫn lời ông Trump.

Trong khi đó, Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết cuộc đàm phán diễn ra "tốt đẹp hơn dự kiến".

Các tuyên bố trên là một trong những tín hiệu tích cực về cuộc đàm phán đang diễn ra và tạo động lực cho chứng khoán Mỹ tăng điểm..

Ông Trump trước đó thông báo sẽ gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày thứ hai của đợt đàm phán thương mại diễn ra tuần này, tức ngày 11-10. Ông Lưu là người dẫn đầu đoàn đàm phán cấp cao của Trung Quốc tới Washington để thảo luận về các vấn đề thương mại giữa hai bên.

Đến nay, khả năng Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận không đầy đủ vẫn được trông chờ.

"Tôi tin là thậm chí có khả năng sẽ đạt được một thỏa thuận về tiền tệ trong tuần này. Tôi nghĩ nó có thể dẫn đến việc chính quyền Mỹ không tăng thuế nhập khẩu (đối với hàng hóa Trung Quốc) vào ngày 15-10" - người đứng đầu bộ phận quan hệ quốc tế tại Phòng Thương mại Mỹ, ông Myron Brilliant, dự đoán.

Tuy nhiên, giới quan sát vẫn cảnh giác với các thay đổi bất ngờ. Trước đó, dư luận tỏ ra lo ngại sau khi xuất hiện những bản tin về việc phía Trung Quốc có thể rời đàm phán sớm hơn dự kiến.

Tình hình đã bớt căng thẳng sau những thông tin tích cực từ phía Mỹ đưa ra.

Trong hình ảnh được ghi lại sáng 10-10, ông Lưu Hạc đã cười rất tươi khi bắt tay đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trước khi bắt đầu vòng đàm phán.

Theo hãng tin Tân Hoa xã, Phó thủ tướng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẵn sàng ký thỏa thuận với Mỹ về những vấn đề cả 2 bên cùng quan tâm. Ông kỳ vọng điều này sẽ giúp ngăn chặn mâu thuẫn thêm sâu sắc khiến căng thẳng leo thang.

Trung Quốc sẵn sàng đạt thỏa thuận một phần với Mỹ? Trung Quốc sẵn sàng đạt thỏa thuận một phần với Mỹ?

TTO - Một nguồn tin của hãng tin Bloomberg cho biết Bắc Kinh có thể chấp nhận một thỏa thuận thương mại không đầy đủ với Washington trong bối cảnh hai nước chuẩn bị bước vào đàm phán ngày 10-10.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận