Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc sẵn sàng đạt thỏa thuận một phần với Mỹ?

09/10/2019 19:41 GMT+7

TTO - Một nguồn tin của hãng tin Bloomberg cho biết Bắc Kinh có thể chấp nhận một thỏa thuận thương mại không đầy đủ với Washington trong bối cảnh hai nước chuẩn bị bước vào đàm phán ngày 10-10.

Trung Quốc sẵn sàng đạt thỏa thuận một phần với Mỹ? - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) có mặt tại Mỹ vào ngày 10-10 để đàm phán thương mại - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Bloomberg ngày 9-10 dẫn nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán Mỹ - Trung cho biết các nhà đàm phán Trung Quốc lên đường đến Mỹ với ít hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận toàn diện với Mỹ nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Tuy nhiên, Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận thỏa thuận một phần với điều kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump không áp thêm thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc, bao gồm hai đợt tăng thuế dự kiến có hiệu lực trong tháng này và tháng 12-2019.

Đổi lại, Bắc Kinh sẽ đưa ra các nhượng bộ như mua hàng nông sản của Mỹ. Mỹ dự kiến tăng thuế từ 25% lên mức 30% với số hàng hóa 250 tỉ USD nhập từ Trung Quốc kể từ ngày 15-10. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó thông báo sẽ hoãn việc này lại sau ngày 1-10 dựa trên đề nghị của Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Trong khi đó, tờ Financial Times đưa tin Trung Quốc tăng cường mua hàng nông sản của Mỹ thêm 50%, lên 30 tỉ USD mỗi năm và điều chỉnh hàng rào thuế đối với các mặt hàng của Mỹ như thịt heo, bò…

"Trung Quốc đã sẵn sàng để giảm căng thẳng", tờ này dẫn nguồn tin cho biết. Đây được cho là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế thiệt hại từ thương chiến.

Phái đoàn do Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu dự kiến gặp những người đồng cấp Mỹ trong hai ngày 10 và 11-10.

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong trước đó cho rằng Trung Quốc đang giảm kỳ vọng vào vòng đàm phán thương mại thứ 13 với Mỹ, cảnh báo sẽ rút ngắn chương trình tại Washington nếu nhận thấy không có bất kỳ tiến bộ nào, và quay về nước ngay lập tức.

Hàng loạt động thái từ Mỹ trước thềm gặp mặt đã báo hiệu cho một vòng đàm phán không suôn sẻ.

Ngày 7-10, Bộ Thương mại Mỹ đưa 28 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen vì vai trò của họ trong vấn đề Tân Cương. Liền một ngày sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ không cấp thị thực cho các quan chức Trung Quốc liên quan đến việc xử lý vấn đề Tân Cương.

Chưa gặp đoàn đàm phán Mỹ, đoàn Trung Quốc đã muốn về nước sớm Chưa gặp đoàn đàm phán Mỹ, đoàn Trung Quốc đã muốn về nước sớm

TTO - Trung Quốc đang giảm kỳ vọng vào vòng đàm phán thương mại thứ 13 với Mỹ, cảnh báo sẽ rút ngắn chương trình tại Washington nếu nhận thấy không có bất kỳ tiến bộ nào và quay về nước ngay lập tức.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận