Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Nối lại đàm phán thương mại cấp cao Mỹ - Trung

08/10/2019 06:13 GMT+7

TTO - Vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ - Trung sẽ nối lại tại Washington vào ngày 10-10 (tức trong tuần này), được kỳ vọng giúp giảm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới trong hơn 1 năm qua.

Nối lại đàm phán thương mại cấp cao Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 7-10 - Ảnh: AFP

Với chỉ 8 ngày trước khi đợt thuế quan mới có hiệu lực, Nhà Trắng ngày 7-10 thông báo nhà đàm phán thương mại hàng đầu Trung Quốc, phó thủ tướng Lưu Hạc, sẽ có cuộc gặp với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Washington vào ngày 10-10.

Các cuộc đàm phán cấp thấp hơn đã được tiến hành từ tháng trước. Theo Hãng tin Reuters, khoảng 30 quan chức Trung Quốc, dẫn đầu là Thứ trưởng Bộ Tài chính Liêu Mân, đã đến văn phòng Đại diện thương mại Mỹ để bắt đầu cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày từ ngày 7-10. Sau đó là cuộc đàm phán cấp cao giữa hai bên.

Người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết cuộc đàm phán cấp cao trên sẽ tập trung vào những vấn đề mà Washington đã nhấn mạnh từ năm ngoái gồm: Quyền sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, các dịch vụ, các rào cản phi thuế quan, nông nghiệp và thực thi pháp luật.

"Hai bên sẽ tìm cách xây dựng (thỏa thuận) dựa trên các cuộc đàm phán cấp phó trong những tuần qua" - bà Stephanie Grisham thông tin.

Đây là cuộc đàm phán cấp cao Mỹ - Trung đầu tiên trong hơn 2 tháng qua nhằm giải quyết thương chiến đã kéo dài 15 tháng.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định có cơ hội hai bên sẽ đạt được thỏa thuận thương mại.

"Chúng tôi đã có những giây phút tốt đẹp với Trung Quốc và cả những giây phút tồi tệ với nước này. Điều chúng tôi đang làm là thảo luận một thỏa thuận rất khó khăn. Nếu thỏa thuận không làm hài lòng chúng tôi 100%, chúng tôi sẽ không thực hiện" - ông Trump phát biểu hôm 6-10.

Hiện Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng thuế bổ sung lên hàng hóa nhập khẩu của nhau. Vòng thuế quan kế tiếp dự kiến có hiệu lực vào ngày 15-10, với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc bị Mỹ tăng thuế bổ sung lên 30%.

Ông Trump nói rằng nền kinh tế đang yếu đi của Trung Quốc gây áp lực buộc Bắc Kinh ký thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, ông đánh giá các quan chức Trung Quốc đang "câu giờ" với hi vọng tiếp tục đàm phán với chính quyền tân tổng thống Mỹ nếu ông Trump thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Thỏa thuận thương mại tạm thời Mỹ - Trung sẽ xoa dịu cả hai bên? Thỏa thuận thương mại tạm thời Mỹ - Trung sẽ xoa dịu cả hai bên?

TTO - Các quan chức cấp cao Trung Quốc dự kiến sẽ thăm các trang trại miền trung tây Mỹ sau vòng đàm phán cấp thứ trưởng sẽ diễn ra tại Mỹ trong ngày hôm nay 19-9.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận