Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Ông Trump viết Twitter: Sẽ gặp Phó thủ tướng Trung Quốc ngày mai 11-10

10/10/2019 23:40 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 thông báo sẽ gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày thứ hai của đợt đàm phán thương mại diễn ra tuần này, tức ngày 11-10.

Ông Trump viết Twitter: Sẽ gặp Phó thủ tướng Trung Quốc ngày mai 11-10 - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) cùng Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (phải) - Ảnh: REUTERS

Ông Trump đã thông báo kế hoạch này trên trang Twitter cá nhân. Ông Lưu là người dẫn đầu đoàn đàm phán cấp cao của Trung Quốc tới Washington để thảo luận về các vấn đề thương mại giữa hai bên.

"Một ngày trọng đại của các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Họ muốn một thỏa thuận thế nào nhỉ? Tôi sẽ gặp phó thủ tướng của họ ngày mai tại Nhà Trắng".

Tuyên bố của ông Trump lập tức khiến chứng khoán Mỹ tăng điểm. Trước đó, dư luận tỏ ra lo ngại sau khi xuất hiện những bản tin về việc phía Trung Quốc có thể rời đàm phán sớm hơn dự kiến.

Tình hình đã bớt căng thẳng sau tín hiệu tích cực này. Tuy nhiên, giới quan sát vẫn cảnh giác với các thay đổi bất ngờ.

Trong hình ảnh được ghi lại sáng 10-10, ông Lưu đã cười rất tươi khi bắt tay Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trước khi bắt đầu vòng đàm phán.

Theo Tân Hoa Xã, Thủ tướng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẵn sàng ký thỏa thuận với Mỹ về những vấn đề cả 2 bên cùng quan tâm. Ông kỳ vọng điều này sẽ giúp ngăn chặn mâu thuẫn thêm sâu sắc khiến căng thẳng leo thang.

Hãng tin Trung Quốc dẫn lời ông Lưu: "Phía Trung Quốc đến với sự chân thành và sẵn sàng hợp tác cùng Mỹ trong việc cân bằng thương mại, tiếp cận thị trường và bảo vệ nhà đầu tư".

Ông cũng cho biết Trung Quốc hi vọng cộng đồng quốc tế sẽ cùng làm việc để duy trì sự ổn định và thịnh vượng của thế giới.

Người đứng đầu bộ phận quan hệ quốc tế tại Phòng Thương mại Mỹ, ông Myron Brilliant, cho biết đoàn đàm phán Mỹ - Trung đang cùng làm việc để gặt hái một thỏa thuận sớm. Đây có thể là thỏa thuận sẽ khiến Mỹ hoãn các kế hoạch áp thuế bổ sung.

Theo ông Brilliant, thỏa thuận này có thể bao gồm cam kết ngăn chặn việc thao túng tiền tệ.

Đàm phán cấp thứ trưởng với Mỹ bế tắc, ông Lưu Hạc có thể về nước sớm Đàm phán cấp thứ trưởng với Mỹ bế tắc, ông Lưu Hạc có thể về nước sớm

TTO - Đàm phán thương mại cấp thứ trưởng giữa Mỹ và Trung Quốc đã không đạt được tiến bộ và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng phái đoàn đàm phán có thể về nước sớm hơn dự kiến.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận