23/05/2021 14:33 GMT+7

Ông Trump kêu gọi đảng viên Cộng hòa không bỏ phiếu cho thống đốc Arizona

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump công kích tổng công tố Mark Brnovich của bang Arizona, nói rằng đảng viên Cộng hòa sẽ không bầu cho ông Brnovich nếu ông không đề cập đến các gian lận bầu cử năm ngoái.

Ông Trump kêu gọi đảng viên Cộng hòa không bỏ phiếu cho thống đốc Arizona - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ (CPAC) tại Florida ngày 28-2 - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố đề cập trực tiếp đến bang Arizona, ông Trump tiếp tục lặp lại cáo buộc gian lận bầu cử tổng thống Mỹ.

"Trong khi tội ác lớn cuộc bầu cử 2020 ngày càng trở nên rõ ràng và hiển nhiên, thì ông Brnovich lại chẳng thấy đâu. Ông ta luôn lên truyền hình quảng cáo bản thân, mà chẳng bao giờ đề cập đến tội ác thế kỷ diễn ra trong suốt cuộc bầu cử tổng thống 2020" - tờ Newsweek dẫn tuyên bố của cựu tổng thống Mỹ.

Ông Trump gọi thống đốc Arizona là "bom xịt", và khẳng định cử tri Cộng hòa sẽ không bỏ phiếu cho ông Brnovich trong những cuộc bầu cử sắp tới nếu ông không công khai cáo buộc có gian lận trong bầu cử.

Khi ông Trump nói những lời này, hạt Maricopa của Arizona đang kiểm lại phiếu bầu do áp lực của một số đảng viên Cộng hòa tại đây, bất chấp nhiều quan chức địa phương chỉ trích việc này làm tổn hại niềm tin của người dân vào hệ thống bầu cử.

Ông Joe Biden thắng ông Trump với cách biệt chỉ 45.000 phiếu tại bang Arizona. Tuy nhiên, ông Trump cáo buộc rằng toàn bộ dữ liệu phiếu bầu của hạt Maricopa đã bị xóa, các thùng phiếu tại hạt này bị phá niêm phong và phiếu bầu bị mất.

Ông Trump cũng trích nhiều đảng viên Cộng hòa tại Arizona "ngu dốt" và "yếu đuối" khi im lặng trước việc kiểm lại phiếu bầu ở Maricopa.

"Đó là tất cả những gì mọi người hỏi tôi. Họ nói ‘chuyện gì đang xảy ra ở Arizona’ vậy? Họ muốn nói về gian lận bầu cử. Nhưng những thành viên Đảng Cộng hòa yếu đuối, ngu dốt hay RINO (đảng viên Cộng hòa trên danh nghĩa) thì không muốn nói về điều đó" - ông Trump phê phán.

Cựu tổng thống Mỹ đã vận động kiểm phiếu lại trên toàn quốc sau cuộc bầu cử năm ngoái nhưng không thành công. Các cáo buộc của ông thổi lửa vào cơn giận của những người ủng hộ và nhiều người tấn công Đồi Capitol vào ngày 6-1, khi các nghị sĩ đang chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Nhiều thành viên Đảng Cộng hòa ở Arizona lên tiếng bảo vệ việc kiểm phiếu ở bang này và kêu gọi ngừng kiểm lại phiếu bầu. Ban giám sát hạt Maricopa, bao gồm 4 thành viên Cộng hòa và 1 thành viên Dân chủ, khẳng định kết quả kiểm phiếu ở hạt này không bị xóa, mà chỉ là những người kiểm phiếu không biết tìm thông tin ở đâu.

Trên toàn quốc, nhiều nhân vật cấp cao của Cộng hòa cũng làm lơ việc kiểm phiếu lại ở Arizona. Ông Trump đã chỉ đích danh lãnh đạo Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell rằng: "Ngoài chuyện gây quỹ ra thì ông ta rất yếu kém". Ông McConnell không đưa ra phản ứng nào.

Trong khi đó, tổng thư ký bang Arizona, bà Katie Hobbs - một thành viên Dân chủ - cho rằng các bang này phải thay mới máy kiểm phiếu bầu sau khi kiểm phiếu lại, vì nó không còn "an toàn" cho các cuộc bỏ phiếu sau này. Theo NBC News, phía Cộng hòa đã thuê nhiều công ty tư nhân để kiểm phiếu ở hạt Maricopa.

Ông Trump chúc mừng Ông Trump chúc mừng 'thân tín' vào vị trí lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Hạ viện

TTO - Đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ được cho là đã bám sát sự dẫn dắt của cựu tổng thống Donald Trump, khi bầu bà Elise Stefanik vào vị trí lãnh đạo cao thứ ba tại Hạ viện thay bà Liz Cheney, người công khai chỉ trích ông Trump.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên