Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Ông Trump hối Trung Quốc thay đổi lập trường

12/06/2019 10:17 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại mới với Trung Quốc nếu Bắc Kinh không thay đổi lập trường và đồng ý với các điều khoản đã được nhất trí trước đây.

Ông Trump hối Trung Quốc thay đổi lập trường - Ảnh 1.

Ông Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng trước khi lên đường có chuyến đi tới Iowa - Ảnh: NYTIMES

Trung Quốc là một đối thủ lớn và ngay lúc này Trung Quốc vô cùng mong muốn đạt được một thỏa thuận. Chính tôi là người đang nỗ lực giữ lại thỏa thuận. Chúng tôi (Mỹ) hoặc sẽ đạt được một thỏa thuận tuyệt vời với Trung Quốc hoặc không ký một thỏa thuận nào!

Ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 11-6 (giờ Mỹ).

Theo Hãng tin Reuters, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định Washington sẽ không thúc đẩy một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh nếu Trung Quốc một lần nữa không đồng ý từ 4-5 "điểm chính" trong thỏa thuận. Tuy nhiên, ông Trump không cho biết cụ thể những điểm chính này là gì.

Tổng thống Trump đã áp mức thuế nhập khẩu 25% lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa sẽ tăng thuế thêm lên 300 tỉ USD hàng hóa còn lại nếu hai nước không đạt được thỏa thuận thương mại. Trong khi đó, động thái trả đũa đáng chú ý gần nhất của Trung Quốc là tăng thuế lên 60 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Ông Trump cho biết ông mong đợi sẽ được gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này.

"Trung Quốc vô cùng muốn đạt được một thỏa thuận. Họ đang bị tổn thương nặng nề do các đòn thuế. Vì không thể trả nổi mức thuế đã tăng, các công ty sẽ rời khỏi Trung Quốc" - ông Trump nói với các phóng viên, đồng thời bác bỏ thông tin lệnh tăng thuế gây hại cho người tiêu dùng Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 11-6 cho biết hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới có thể dẫn tới những tiến triển trong thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc nhưng không phải là nơi để đạt được một "thỏa thuận dứt khoát".

Mỹ tố Trung Quốc Mỹ tố Trung Quốc 'chơi trò đổ lỗi' về đàm phán thương mại hai bên

TTO - Chính quyền Mỹ vừa có phản ứng về nội dung sách trắng thương mại Trung Quốc vừa công bố, cáo buộc Bắc Kinh đang cố “chơi trò đổ lỗi” và nói sai về bản chất tiến trình đàm phán.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận