Thứ 3, ngày 26 tháng 5 năm 2020

Trung Quốc nín thinh về cuộc họp riêng với Mỹ tại G20

10/06/2019 19:38 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẵn sàng đàm phán thương mại với Washington, nhưng giữ im lặng về cuộc họp giữa lãnh đạo hai bên tại hội nghị G20 vào cuối tháng này, theo Reuters.

Trung Quốc nín thinh về cuộc họp riêng với Mỹ tại G20 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị G20 2018 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhấn mạnh sẵn sàng gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng này. Tuy nhiên, đến giờ phía Trung Quốc vẫn giữ im lặng về khả năng gặp mặt giữa lãnh đạo hai nước.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc nhận thấy phía Mỹ đã nhiều lần thể hiện mong muốn sắp xếp cuộc họp giữa ông Trump và ông Tập.

"Nếu có thông tin cụ thể về cuộc họp, Trung Quốc sẽ nhanh chóng thông báo", ông Cảnh nói trong cuộc họp báo ngày 10-6.

Ông cũng tuyên bố: "Trung Quốc không muốn đối đầu trong cuộc chiến tranh thương mại, nhưng cũng không hề lo sợ. Nếu Mỹ có thiện chí đàm phán công bằng thì chúng tôi sẵn sàng. Nhưng nếu phía Mỹ vẫn nhất quyết muốn leo thang căng thẳng, chúng tôi sẽ đáp trả và chiến đấu đến cùng".

Hôm 8-6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết cuộc gặp sắp tới có thể có nhiều điểm tương đồng so với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung tháng 12-2018 tại Buenos Aires (Argentina). Ở cuộc gặp cuối năm ngoái, Washington đã hoãn tăng thuế nhập khẩu khi hai bên nối lại đàm phán.

Trong khi đó, vào ngày 6-6, ông Trump cho biết sẽ cân nhắc về việc tăng thuế vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hội nghị thượng đỉnh G20 2018 ở Argentina đã mở đường làm dịu căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán bị hủy bỏ sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc phá vỡ các cam kết trước đó.

LINH TÔ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận