Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

G20 cảnh báo nguy cơ kinh tế, thống nhất quy tắc AI

09/06/2019 07:35 GMT+7

TTO - Các lãnh đạo kinh tế nhóm G20 bắt đầu họp tại Nhật Bản để bàn về biện pháp đối phó với các nguy cơ kinh tế. Ngoài ra, G20 cũng lần đầu tiên thống nhất quy tắc về trí tuệ nhân tạo (AI).

G20 cảnh báo nguy cơ kinh tế, thống nhất quy tắc AI - Ảnh 1.

Các quan chức kinh tế tại hội nghị G20 tại Nhật Bản ngày 8-6 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Bloomberg ngày 8-6 cho biết các bộ trưởng kinh tế Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vẫn đang vật lộn với tuyên bố chung, trong đó dự kiến sẽ đưa ra cảnh báo các tranh chấp thương mại có thể ảnh hưởng lên tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay và 2020.

Trong bản dự thảo tuyên bố, các quan chức cho biết tăng trưởng toàn cầu dường như đang dần ổn định nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, bao gồm "các căng thẳng địa chính trị và thương mại ngày càng leo thang".

Về vấn đề tiền tệ, tuyên bố chung sẽ sẽ nhắc lại cam kết không hạ giá đồng tiền để thúc đẩy cạnh tranh.

Tuy nhiên nhiều câu chữ vẫn chưa được thống nhất, chẳng hạn việc "thừa nhận sự cấp thiết phải giải quyết các căng thăng thương mại". Theo giới phân tích, nếu cụm từ này bị loại bỏ, nó sẽ là bước lùi so với thoả thuận đạt được tại hội nghị G20 năm ngoái tại Argentina.

Phát biểu tại hội nghị, bộ trưởng tài chính Nhật Bản Taro Aso cảnh báo "tin xấu là bây giờ vẫn chưa rõ kết cục của đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc. Nếu họ không tìm được tiếng nói chung, nó sẽ tiếp tục huỷ hoại niềm tin thị trường".

Trong khi đó, Hội nghị Bộ trưởng kinh tế, kĩ thuật số và thương mại G20 đã ra tuyên bố chung thống nhất hợp tác "ứng dụng có trách nhiệm trí tuệ nhân tạo (AI)". Đây là lần đầu tiên G20 thống nhất về một quy tắc dành cho AI.

G20 cảnh báo nguy cơ kinh tế, thống nhất quy tắc AI - Ảnh 2.

G20 kêu gọi các nhà phát triển AI tuân thủ luật - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố chung nêu rõ hội nghị "chia sẻ về lợi ích to lớn của AI, đồng thời sẽ giảm tới mức thấp nhất quan ngại về những rủi ro" từ công nghệ này và xây dựng "một xã hội tương mà trọng tâm là con người".  Những mặt tiêu cực của AI đã được chỉ ra như xâm hại quyền riêng tư, lấy đi việc làm của người lao động…

G20 kêu gọi các nhà phát triển AI phải công bằng và có trách nhiệm, minh bạch và tuân thủ, tôn trọng luật về an ninh, sự riêng tư…

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận