Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Ông Trump gửi thư tay cho ông Kim Jong Un

15/01/2019 15:54 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư tay tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong bối cảnh công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đang được xúc tiến.

Ông Trump gửi thư tay cho ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Singapore hồi tháng 6-2018 - Ảnh: REUTERS

Thông tin trên được một nguồn tin thông thạo về các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang diễn ra giữa Mỹ và Triều Tiên tiết lộ với Đài CNN của Mỹ ngày 15-1.

Theo nguồn tin này, bức thư đã được gửi tới Bình Nhưỡng và trao tận tay vào cuối tuần qua. Bức thư tay được gửi đi trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng đang thảo luận các chi tiết cho cuộc gặp lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Bức thư được gửi đi chỉ hai tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nhận được một lá thư từ ông Kim Jong Un. Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh ông mong chờ sẽ có một cuộc gặp thứ hai với ông Kim, mà dự kiến sẽ diễn ra "trong tương lai không quá xa".

Thời điểm đó, ông Trump cho biết đã nhận được một "lá thư tuyệt vời" từ ông Kim Jong Un. Hiện Triều Tiên chưa đưa ra phản hồi về bức thư tay của ông Trump. Nội dung bức thư cũng không được tiết lộ.

Cũng theo nguồn tin trên, cựu giám đốc cơ quan tình báo Triều Tiên Kim Yong Chol - một trong các nhà đàm phán cấp cao của Bình Nhưỡng - có thể đến Washington trong tuần này để chốt các chi tiết của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới. 

Đài CNN cho biết các nhóm nghiên cứu của Mỹ đã tới Bangkok (Thái Lan), Hà Nội (Việt Nam) và Hawaii (Mỹ) để xem xét chọn địa điểm tổ chức cuộc gặp.

Trước đó, truyền thông Nhật dẫn các nguồn thạo tin cho biết cuộc gặp dự kiến diễn ra vào giữa tháng 2 tới và chính ông Trump đã đề xuất chọn Việt Nam làm địa điểm tổ chức cuộc gặp Mỹ - Triều lần hai. 

Việt Nam được đánh giá là nơi lý tưởng để tổ chức cuộc gặp lần này. Trước cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều lần 1 ở Singapore hồi tháng 6-2018, Việt Nam cũng từng lọt vào danh sách các địa điểm có khả năng được chọn.

Theo báo Japan Times, thủ đô Hà Nội - cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên chưa tới 3.000km, là một địa điểm phù hợp cho cả hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều xét về khả năng di chuyển, ăn ở và an ninh. 

Tờ báo của Nhật đánh giá cao khả năng lựa chọn Việt Nam vì Việt Nam từng tổ chức nhiều sự kiện cấp cao quy mô như Diễn đàn APEC.

Quyết định địa điểm cuộc gặp Trump - Kim lần 2 cuối tuần này? Quyết định địa điểm cuộc gặp Trump - Kim lần 2 cuối tuần này?

TTO - Nhiều khả năng địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim lần 2 sẽ được quyết định cuối tuần này trong chuyến thăm Washington của lãnh đạo cấp cao Triều Tiên. Hiện Việt Nam là lựa chọn sáng giá nhất.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận