01/08/2021 16:42 GMT+7

Ông Trump gây quỹ hơn 100 triệu USD trong 6 tháng

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump chứng tỏ còn sức ảnh hưởng khi gây quỹ được hơn 100 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay, đủ lớn để ông tiếp tục có tiếng nói trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm sau.

Ông Trump gây quỹ hơn 100 triệu USD trong 6 tháng - Ảnh 1.

Ông Trump phát biểu tại buổi vận động gây quỹ Save America tại bang Ohio, ngày 26-6-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ (FEC) do báo Washington Post đăng ngày 31-7, các ủy ban hành động chính trị (PAC) của ông Trump thu về hơn 82 triệu USD trong nửa đầu năm 2021.

Kể từ khi rời nhiệm sở, ê kíp của ông Trump đã kêu gọi người ủng hộ quyên tiền dựa trên những tuyên bố về hành vi gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020.

"Chỉ có một cách để đóng góp vào nỗ lực chung của chúng ta nhằm làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, đó là thông qua Save America và DonaldJTrump.com", ông Trump từng kêu gọi.

Ủy ban "Save America" (Bảo vệ nước Mỹ) là tổ chức gây quỹ được thành lập ngày 9-11-2020 dưới quyền lãnh đạo của ông Trump.

Quỹ này mang về 62 triệu USD tiền quyên góp từ tháng 1 tới tháng 6. Bên cạnh đó, cựu tổng thống cũng huy động tiền thông qua ủy ban "Make America Great Again" (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại).

Hai quỹ nói trên mang về gần 82 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay. Cộng thêm tiền từ các nhóm vận động khác có liên kết, ê kíp của ông Trump thu về 102 triệu USD.

Ông Trump gây quỹ hơn 100 triệu USD trong 6 tháng - Ảnh 2.

Ông Trump tại buổi gây quỹ cho Save America tại bang Florida, ngày 3-7-2021 - Ảnh: REUTERS

Cách ông Trump chi số tiền trên cũng gây chú ý. Theo Hãng tin Reuters, dù gây quỹ được 62 triệu USD nhưng Save America chỉ chi 3 triệu USD, phần lớn dành cho trung tâm nghiên cứu ủng hộ ông Trump và hơn 65.000 USD tiền khách sạn.

Hồ sơ từ Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ cho thấy Save America đóng góp 1 triệu USD trong tháng 6 cho Viện chính sách Nước Mỹ trên hết (AFPI) - một tổ chức phi lợi nhuận do các cựu quan chức chính quyền ông Trump điều hành.

Ban lãnh đạo của AFPI bao gồm Brooke Rollins, người lãnh đạo Hội đồng Chính sách nội địa (DPC) và Larry Kudlow, người lãnh đạo Hội đồng Kinh tế quốc gia (NEC) dưới thời ông Trump.

Quỹ Make America Great Again chi 13 triệu USD trong nửa đầu năm, chủ yếu trang trải chi phí pháp lý và nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump.

Dù vậy, theo Reuters, các quỹ của ông Trump không chi bất kỳ khoản tiền nào cho các ứng viên chính trị trong nửa đầu năm.

Người phát ngôn của văn phòng ông Trump cho biết đã gửi các tấm séc trị giá 5.000 USD vào tháng 7 cho các ứng viên được ủng hộ. Thông tin chi tiết về các khoản chi này sẽ được trình bày trong hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang vào cuối năm nay.

Ông Trump bác thông tin có ý định đe dọa đảo chính Ông Trump bác bỏ thông tin có ý định đe dọa đảo chính

TTO - Cựu tổng thống Donald Trump khẳng định chưa bao giờ đe dọa hay nói chuyện đảo chính sau thất bại bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ông đáp trả thông tin trong quyển sách mới của các tác giả ở báo Washington Post.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên