Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Ông Trump lại kiện, lần này là mạng xã hội

09/07/2021 11:26 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định khởi kiện để được dùng lại các mạng xã hội Twitter, Facebook, YouTube. Nhưng liệu ông có thành công sau khi rất nhiều vụ kiện tương tự đã thất bại?

Ông Trump lại kiện, lần này là mạng xã hội - Ảnh 1.

Ông Donald Trump khởi kiện các mạng xã hội đã cấm hoặc đình chỉ tài khoản của ông - Ảnh: CNET

Khởi kiện ba gã khổng lồ công nghệ Facebook, Google (sở hữu YouTube), Twitter và các giám đốc điều hành tại bang Florida, cựu tổng thống Mỹ chỉ trích các mạng này đã "kiểm duyệt trái phép" phát ngôn của ông và vi phạm các quyền trong Tu chính án thứ nhất.

"Chúng ta sẽ đạt được chiến thắng lịch sử cho tự do của người Mỹ và tự do ngôn luận" - ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở bang New Jersey ngày 7-7. Nhưng giới quan sát cho rằng đây sẽ là cuộc chiến khó khăn cho ông Trump và có nguy cơ thất bại ngay từ đầu.

"Quyền tự do ngôn luận?"

Ông Trump quyết định nộp đơn kiện tập thể đòi bảo vệ quyền tự do ngôn luận cho người Mỹ và khôi phục các tài khoản mạng xã hội của ông. Đơn kiện yêu cầu tòa vô hiệu hóa điều 230 của Luật về chuẩn mực truyền thông (CDA) bao gồm những điều khoản giúp các trang web không phải chịu trách nhiệm với nội dung người dùng đăng tải và có quyền xóa các nội dung này.

Theo ông Trump, những điều khoản đó đã giúp các BigTech không phải chịu trách nhiệm khi kiểm duyệt nội dung, vi phạm các quyền trong Tu chính án thứ nhất. 

Để lái lập luận sang bản hiến pháp sửa đổi đầu tiên, vốn áp dụng đối với quy định phát ngôn và kiểm duyệt của các cơ quan chính phủ, cựu tổng thống Mỹ tố các hãng công nghệ trở thành công cụ của Chính phủ Mỹ trong đại dịch COVID-19 khi kiểm duyệt thông tin liên quan nguồn gốc virus. 

Ngay sau khi nộp đơn, đội ngũ của ông Trump kêu gọi mọi người tham gia khởi kiện tập thể và gây quỹ tài trợ cho chiến dịch.

Cựu tổng thống Mỹ mất đi công cụ tuyên truyền quan trọng khi các mạng xã hội như Twitter, Facebook, YouTube cấm hoặc treo vô thời hạn tài khoản của ông sau vụ người ủng hộ ông tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 6-1. 

Tháng trước, Facebook tuyên bố sẽ xem xét cho phép ông Trump "lên sóng" trở lại sau tháng 1-2023, tức sau cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ. Các mạng xã hội đều chưa lên tiếng về việc bị ông Trump kiện.

Không có bằng chứng nào tốt hơn cho thấy các hãng công nghệ lớn đã mất kiểm soát là việc họ cấm tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ hồi đầu năm nay. Nếu họ có thể làm điều đó với tôi thì họ có thể làm vậy với bất kỳ ai.

Ông TRUMP

Chỉ là chiêu gây quỹ?

Với đơn kiện của ông Trump ngày 7-7, giới phân tích cho rằng nó sẽ không thành công vì lá đơn đưa ra lập luận yếu ớt và đây chỉ là động thái nhằm gây chú ý. 

"Mọi điều trong khiếu nại này đều phi lý, điều này không có gì ngạc nhiên khi ông Trump thường hứng thú với việc trình các đơn kiện phù phiếm. Việc các nền tảng trao đổi với chính phủ, thậm chí hợp tác để loại bỏ những người vi phạm pháp luật hoặc đe dọa an ninh quốc gia, không có nghĩa họ trở thành công cụ của Nhà nước" - cố vấn Andrew Schwartzman của Viện Băng thông rộng và xã hội Benton lập luận.

Thậm chí, nhà phân tích Danny Cevallos của Đài NBC News cho rằng điều khó hiểu ở đơn kiện này là nếu ông Trump thắng, các mạng xã hội có thể sẽ kiểm duyệt mạnh mẽ hơn vì trách nhiệm sẽ bị quy cho họ. 

Đó là chưa kể thực tế nhiều đơn kiện tương tự trước đó đã thất bại. "Họ tranh luận những điều đã quá rõ ràng, bao gồm Tu chính án thứ nhất, và chẳng đi đến đâu" - ông Goldman, người đã nghiên cứu 60 đơn kiện tương tự và đều thất bại trong vài thập niên qua, nói.

Do đó giới quan sát cho rằng vụ kiện nhiều khả năng chỉ là đòn gây chú ý của cựu tổng thống Mỹ. "Nó nhằm gửi thông điệp rằng họ đang chiến đấu chống lại ác quỷ là các gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon" - ông Goldman nói.

Trong khi đó, chuyên gia Evan Greer của Tổ chức về quyền kỹ thuật số Fight for the Future cho rằng: "Đây không phải một đơn kiện. Nó là trò gây quỹ".

Hy vọng của ông Trump đặt vào bang Florida - nơi mới thông qua dự luật phạt nặng các mạng xã hội chặn phát biểu của các chính trị gia và cho phép họ khởi kiện nếu bị loại khỏi các mạng này.

Thống đốc Ron DeSantis, người được ví như "bản sao" của ông Trump, khẳng định đạo luật là nhằm bảo vệ tự do ngôn luận của các nhân vật bảo thủ. Tuy nhiên, ngay trước khi nó có hiệu lực từ ngày 1-7, thẩm phán liên bang Robert Hinkle đã chặn điều luật này với lý do vi hiến. Ông DeSantis tuyên bố sẽ kháng cáo.

Ông Trump lại kiện, lần này là mạng xã hội - Ảnh 4.
Ông Trump khởi kiện Twitter, Facebook, Google Ông Trump khởi kiện Twitter, Facebook, Google

TTO - Cuộc chiến giữa cựu tổng thống Mỹ Donald Trump với các mạng xã hội leo thang khi ông tuyên bố khởi kiện các "ông lớn" Facebook, Twitter, Google vì kiểm duyệt và cấm cửa ông.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận