16/07/2021 11:05 GMT+7

Ông Trump bác thông tin có ý định đe dọa đảo chính

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Cựu tổng thống Donald Trump khẳng định chưa bao giờ đe dọa hay nói chuyện đảo chính sau thất bại bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ông đáp trả thông tin trong quyển sách mới của các tác giả ở báo Washington Post.

Ông Trump bác thông tin có ý định đe dọa đảo chính - Ảnh 1.

Ông Trump (phải) và tướng Mark Milley tại Philadelphia, bang Pennsylvania tháng 12-2018 - Ảnh: REUTERS

Ngày 15-7, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ thông tin nói ông từng đe dọa tổ chức đảo chính và chỉ trích chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley, theo Hãng tin AFP.

"Tôi chưa bao giờ đe dọa hay nói với bất kỳ ai về một cuộc đảo chính" - ông Trump khẳng định, đồng thời cho biết nếu ông có ý định đảo chính vào thời điểm đó thì người ông không muốn hợp tác nhất chính là tướng Milley.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Đài CNN dẫn lại một số nội dung trong quyển sách mới của hai nhà báo Carol Leonnig và Philip Rucker (đều thuộc báo Washington Post), trong đó nói ông Trump từng có ý định đảo chính.

Theo quyển sách, cuối năm ngoái chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cho rằng việc ông Trump không chấp nhận thất bại trước ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tháng 11-2020 có thể là dấu hiệu cho thấy ông có ý định níu giữ quyền lực bằng bất cứ cách nào. Ông lo sợ ông Trump có thể sử dụng quân đội để làm điều đó.

Ông Mark Milley và các nhà lãnh đạo quân sự khác của Mỹ đã thảo luận về chuyện từ chức trong trường hợp họ nhận được những mệnh lệnh mà theo họ là bất hợp pháp hay nguy hiểm. 

Tướng Milley thậm chí so sánh ông Trump với Adolf Hitler trong thời kỳ Adolf Hitler lên nắm quyền ở Đức.

Quyển sách đó có tựa đề I alone can fix it: Donald J. Trump's catastrophic final year (tạm dịch: Một mình tôi có thể sửa chữa điều đó: Năm cuối cùng kinh hoàng của Donald J. Trump), dự kiến xuất bản tuần tới.

Hãng tin Reuters cho biết họ không thể xác nhận độc lập thông tin được các nhà báo Washington Post đưa ra và phía văn phòng của tướng Milley cũng chưa bình luận. 

Nhà xuất bản quyển sách trên từ chối cung cấp các đoạn trích từ sách và không xác nhận tính chân thực của nội dung sách được CNN dẫn lại.

Reuters: Chính quyền Mỹ tái xem xét một loạt chính sách Cuba dưới thời ông Trump Reuters: Chính quyền Mỹ tái xem xét một loạt chính sách Cuba dưới thời ông Trump

TTO - Việc Tổng thống Joe Biden xem xét lại chính sách Cuba dưới thời cựu tổng thống Trump có thể dẫn tới những thay đổi lớn trong quan điểm của Mỹ đối với Cuba.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận