Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Ông Trump gây áp lực, Israel từ chối hai nghị sĩ Mỹ nhập cảnh

15/08/2019 23:54 GMT+7

TTO - Trước lời kêu gọi của ông Trump, chính quyền Israel đã quyết định từ chối cho nhập cảnh đối với hai nghị sĩ Mỹ do nghi ngờ hai nghị sĩ này ủng hộ phong trào chống Israel.

Ông Trump gây áp lực, Israel từ chối hai nghị sĩ Mỹ nhập cảnh - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Ảnh: AP

Hai nghị sĩ Mỹ bị cấm nhập cảnh là Rashida Tlaib từ bang Michigan và Ilhan Omar từ bang Minnesota. Quyết định được Thứ trưởng ngoại giao Israel công bố.

Trước đó cùng ngày, ông Trump lên Twitter kêu gọi Israel không cho hai nghị sĩ nói trên nhập cảnh vì "họ ghét Israel và người Do Thái".

Ông Trump gây áp lực, Israel từ chối hai nghị sĩ Mỹ nhập cảnh - Ảnh 2.

Đoạn Tweet kêu gọi Israel từ chối nhập cảnh hai nghị sĩ của ông Trump - Ảnh: Twitter

Truyền thông Israel cho biết hai nghị sĩ được nhắc đến có liên quan đến phong trào bài Do Thái và thân Palestine là Boycott, Divesment and Saction (BDS).

Báo Harretz của Israel cho biết luật pháp Israel quy định người ủng hộ phong trào tẩy chay nước này có thể bị từ chối nhập cảnh. Các nhân vật ngoại giao có thể được miễn trừ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang đối mặt với áp lực từ các lãnh đạo phe Dân chủ Mỹ như Bernie Sanders, Elizabeth Warren và một số nhóm vận động Israel có trụ sở tại Mỹ đề nghị bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với hai nghị sĩ, theo báo Washington Post.

Truyền thông Israel cho hay ông Netanyahu đã gặp gỡ nhiều quan chức để thảo luận về lệnh cấm này. Ban đầu phía Israel xem xét cho hai nghị sĩ nhập cảnh nhưng chỉ được đi trong các lãnh thổ do chính quyền Palestine kiểm soát.

Hai nghị sĩ Tlaib và Omar đã lên kế hoạch tới Israel vào thứ sáu 16-8. Israel lo ngại họ sẽ đến thăm Núi Đền ở Jerusalem - nơi linh thiêng nhất với người Do Thái và là nơi linh thiêng thứ 3 với người Hồi giáo - cùng với các quan chức chính quyền Palestine.

Israel công bố khu tái định cư mang tên ông Trump ở cao nguyên Golan Israel công bố khu tái định cư mang tên ông Trump ở cao nguyên Golan

TTO - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công bố một khu tái định cư mới tại cao nguyên Golan bị chiếm đóng, đặt tên cho khu tái định cư này là "Trump Heights" (cao nguyên Trump) theo tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận